Absolute Drift – GOG

absolute_drift_4e17697_(55729)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_absolute_drift_4e17697_(64bit)_(55729).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows XP / Vista / 7 / 8 / 10 (64-bit Systems Only)
Processor: 2.2GHz Dual Core
Memory: 2 GB RAM
Graphics: 512 MB RAM
Storage: 350 MB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Absolute Drift: Zen Edition là một tựa game đua xe khá thú vị với đồ họa đơn giản đáng yêu và độ khó “hổng giống ai” đến bất ngờ.

Tôi đặc biệt chú ý đến Absolute Drift: Zen Edition khi vô tình nhìn thấy đồ họa của trò chơi qua những tấm hình chụp màn hình. Nó gợi nhớ tôi đến series Micro Machines nổi tiếng với những chiếc xe đồ chơi nhỏ xíu và góc nhìn từ trên xuống, dựa trên bản quyền dòng sản phẩm đồ chơi thu nhỏ của công ty Galoob. Thế nhưng, Absolute Drift: Zen Edition ấn tượng hơn rất nhiều với cách phối màu độc đáo, gây tác động thị giác mạnh mẽ đến người chơi.

Có thể bạn không biết nhưng Drift là một kỹ thuật lái xe mà người lái cố tình gây ra sự trượt bánh làm mất độ bám đường của xe, mà vẫn có thể điều khiển được xe khi lốp đang trượt ở tốc độ cao, thường là vào một khúc cua. Kỹ thuật này bắt nguồn từ Nhật Bản vào thập niên 70 bởi tay đua Kumimitsu Takahashi và sau đó nhanh chóng được nhiều tay lái học hỏi thành một môn thể thao, dần dần lan rộng sang cả các nước Âu Mỹ. Drift là một môn thể thao cảm giác mạnh và nguy hiểm, trong khi Zen là thể hiện của một trạng thái bình yên tuyệt đối. Rõ ràng hai thứ này khó lòng đi chung với nhau, nhưng ở một khía cạnh nào đó thì cả hai lại cùng xuất hiện trong Absolute Drift: Zen Edition.

Với góc nhìn từ trên cao xuống, những tưởng Absolute Drift: Zen Edition là một game đua xe giải trí đơn giản nhưng tôi đã lầm, đây thật sự là một trong những game đua xe “rất gắt” mà bạn có thể chưa từng trải nghiệm từ trước đến nay. Trò chơi chia thành sáu thế giới khác nhau, và các địa điểm này sẽ có một số nhiệm vụ phải hoàn thành để mở khóa thêm khu vực màn chơi mới. Thú vị là các nhiệm vụ này khá đa dạng, chẳng hạn yêu cầu bạn phải drift dưới một cây cầu hay vòng quanh một vật thể nào đó, nhưng cũng có khi đòi hỏi bạn phải lái xe phóng qua một vật nào đó, hoặc phải đạt được điểm số drift bao nhiêu đó. Sự đa dạng trong các nhiệm vụ còn đi kèm với độ khó từ thấp đến cao rất thú vị. Một số thì khá dễ thật đấy, nhưng cũng không thiếu những nhiệm vụ khá khó, đòi hỏi bạn tốn không ít thời gian để làm chủ chiếc xe và thực hiện. Nói chung lối chơi của Absolute Drift: Zen Edition thuộc dạng dễ chơi nhưng khó giỏi.

Ban đầu, người chơi chỉ có chiếc xe Original, sau khi vượt qua các nhiệm vụ trong một số khu vực, bạn sẽ mở khóa được chiếc Super, Das Whip, Missile rồi đến Hoonwagon và cuối cùng là Hoonivan. Điều thú vị là những chiếc xe này đến được thiết kế gợi nhớ đến một số mẫu xe thực tế ngoài đời thật, nhưng với mô hình nhỏ xíu dễ thương, có lẽ vì vấn đề bản quyền với các hãng xe. Mỗi loại xe lại có sự khác nhau về điều khiển, tạo sự khác biệt khi lái và giúp người chơi dễ dàng tìm ra chiếc xe phù hợp nhất với bản thân. Có xe thì khá chậm và rất dễ drift, nhưng rất khó làm chủ tay lái khi lốp xe trượt trên đường và ngược lại. Chúng cũng có một số tùy biến mang tính trang trí, nhưng đây không phải là điểm mạnh của trò chơi vì khá ít. Bạn có thể mở khóa các mẫu xe nói trên trong phần chơi Free Roam.

Đồ họa là điểm khiến tôi hết sức ấn tượng với trò chơi, nó đơn giản nhưng lại đẹp một cách kỳ lạ. Hầu hết cả thế giới đường đua đều có một sắc màu kem khá đơn giản và được tô màu đổ bóng ở các cạnh, thể hiện cảm giác đó là tòa nhà hay con đường, trong khi các khu vực làm nhiệm vụ thì lại có màu đỏ rất rực rỡ. Đôi lúc bạn cũng một vài sắc màu khác nhưng không nhiều, nhưng đặc biệt nhất là bốn vết lốp xe trượt trên đường, được thể hiện bằng những nét đen rất ấn tượng. Thậm chí nó còn ấn tượng hơn khi bạn cho xe “bay” giữa không và vết bánh xe chiếu xuống mặt nước trông rất tuyệt vời. Trong một số trường hợp, chúng trông cứ như là bạn đang vẽ thư pháp bằng vết trượt của lối xe vậy. Tôi chưa từng trải nghiệm tựa game nào mang đến hình ảnh đơn giản nhưng cảm giác nghệ thuật đầy ấn tượng như Absolute Drift: Zen Edition.

Chính kiểu đồ họa mang nét đơn giản với rất ít màu sắc khiến ban đầu tôi đã bị trò chơi đánh lừa về một tựa game giải trí nhẹ nhàng đúng kiểu “thanh bình tuyệt đối”. Thế nhưng càng trải nghiệm mới thấy phong cách đồ họa này khá hợp với trò chơi, nhất là khi độ khó cao của nó lại hiếm khi khiến bạn cảm thấy bực bội khi trải nghiệm. Đúng như cái tên Zen Edition của trò chơi, chính lối đồ họa đơn giản và mang tính thư giãn nhẹ nhàng này đã kéo giảm cảm giác bực bội thường thấy khi bạn thực hiện thất bại một pha drift “vô tiền khoáng hậu” nào đó trong trò chơi. Bản thân tôi cũng thấy ngạc nhiên khi không có cảm giác cay cú khi trải nghiệm Absolute Drift: Zen Edition như những tựa game cùng thể loại khác.

Sau cuối, Absolute Drift: Zen Edition là một tựa game đua xe khá hấp dẫn và thú vị nhờ vào lối đồ họa đặc trưng, và gameplay tưởng đơn giản nhẹ nhàng nhưng lại mang đậm tính thử thách. Thậm chí để trải nghiệm thêm phần kịch tính, trò chơi có hỗ trợ bảng xếp hạng trực tuyến mà bạn có thể tranh đua, hoặc xem lại những màn thực hiện thử thách của bạn bè hay những người chơi khác để học hỏi kinh nghiệm. Chưa kể, phần nhạc tạo cảm giác rất thư giãn so với mức độ thử thách trong trò chơi. Nếu muốn tìm kiếm một tựa game đua xe vừa nhẹ nhàng mà cũng vừa có tính thử thách cao, thì đây là một game mà bạn không nên bỏ qua.

Source: https://www.gog.com/game/absolute_drift

Bạn cũng có thể thích