Alien: Isolation Collection – GOG

alien_isolation_1.0.4_(56204)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_alien_isolation_1.0.4_(56204).exe để cài đặt game.
2. Mở thư mục DLC cài hết file bên trong.
3. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 7 (32bit)
Processor: 3.16Ghz Intel Core 2 Duo E8500
Memory: 4 GB RAM
Graphics: 1GB (AMD Radeon HD 5550 or Nvidia GeForce GT 430)
DirectX: Version 11
Storage: 35 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Alien: Isolation là game hành động với lối chơi sinh tồn ở góc nhìn thứ nhất. Trò chơi được xây dựng nội dung như hậu bản của phần phim Alien đầu tiên ra mắt màn ảnh bạc năm 1979. Mặc dù không có sự sáng tạo về cơ chế gameplay so với nhiều tựa game cùng thể loại khác trên thị trường, nhưng tựa game của nhà phát triển Creative Assembly “bắt nhịp” cực kỳ ấn tượng không khí đáng sợ trong phim, nếu không nói là “căng não” hơn. Trải nghiệm game tái hiện xuất sắc cảm giác “trốn tìm” đầy căng thẳng giữa nhân vật chính và kẻ thù mang tính biểu tượng trong phim.

Alien: Isolation đưa bạn đến với Armanda Ripley, con gái của nhân vật chính trong phim Alien. Nếu bạn không nhớ thì cuối phim, Ellen Ripley đã gởi tín hiệu cầu cứu trước khi chui vào kén ngủ đông. Trò chơi tiếp nối nội dung khi lấy bối cảnh vào năm 2137, tức là 15 năm sau sự kiện trong phim. Mặc dù cốt truyện không quá đặc sắc hay khó đoán, nhưng tôi chỉ có thể hé lộ là Armanda tìm được manh mối về mẹ mình và tham gia cùng một nhóm phi hành đoàn làm nhiệm vụ ở trạm vũ trụ Sevastopol để điều tra. Thế nhưng, sự cố bất ngờ diễn ra khiến cô và mọi người bị chia cắt.

Kỳ thực, lối chơi của Alien: Isolation không có gì mới mẻ hay sáng tạo so với mặt bằng chung ở thời điểm hiện nay. Nhân vật chính cũng lang thang khắp nơi trong trạm không gian Sevastopol rộng lớn, thu thập thông tin, điều tra những bí ẩn ở nơi này thông qua việc giải đố, chế đồ và những phân đoạn hành động lén lút đòi hỏi nhiều kiên nhẫn. Thế nhưng, điểm cộng tuyệt vời nhất của trò chơi lại là không khí đáng sợ được gieo mầm trong tâm trí người chơi một cách chậm rãi, kết hợp những phân đoạn hành động lén lút trước hành vi khó đoán của kẻ thù trong trải nghiệm.

Lối chơi của Alien: Isolation đòi hỏi bạn phải vận dụng mọi công cụ và tài nguyên một cách hiệu quả nhất để sinh tồn. Tài nguyên dùng để tạo ra những thứ quan trọng như đạn dược, túi cứu thương v.v… nhưng bạn chỉ có thể thu thập và mang theo số lượng tài nguyên khá hạn chế. Trong khi phần lớn kẻ thù android di chuyển chậm chạp đều có thể “vô hiệu hóa” bằng các loại vũ khí khác nhau, loài sinh vật ngoài hành tinh mưu mô quỷ quyệt Xenomorph lại là một câu chuyện khác. Chúng có thể nghe những tiếng động mà bạn tạo ra khi di chuyển, tương tác và theo đó mà hành động.

Mọi hành động của người chơi chỉ có thể lừa được Xenomorph đôi lần cho đến khi nó nắm thóp được bạn. Những chiêu trò mà tôi từng dùng, từ ném pháo sáng hay dùng thiết bị tạo tiếng động để đánh lạc hướng nó đều mất dần tác dụng về sau. Mặc dù điều này tùy thuộc vào trình độ hành động lén lút của người chơi nhưng nếu sử dụng “chiêu” quá nhiều, đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn trò gì để đánh lừa sinh vật ngoài hành tinh này nữa. Ngay cả những ống thông gió tưởng chừng là nơi trú ẩn an toàn nhất cũng có thể bị Xenomorph “phế” nếu bạn cứ “đi đu đưa đi” quá mức.

Không có nơi nào là thật sự an toàn, kể cả vị trí các thiết bị Emergency là nơi để bạn save game. Nếu từng trải qua cảm giác tưởng tìm được chỗ save là an toàn con đại bàng nhưng rồi lại “nhận” xiên que, bạn sẽ thấm thía thế nào gọi là đời không như mơ. Ở góc độ người chơi, đây cũng là điểm trừ lớn nhất của Alien: Isolation. Trải nghiệm game quá sức thử thách dù chỉ ở thiết lập độ khó Normal chứ chưa nói tới “thiên đường” Hard, nơi mà cái chết nhẹ tựa lông hồng và mọi sai lầm hay bất cẩn đều phải trả giá. Nó khiến tôi nhiều lúc chỉ muốn ném tay cầm vào ti vi vì tức.

Những điểm save game đã vậy có lẽ đủ để bạn hình dung những “tai nạn bất ngờ” có thể diễn ra, chẳng hạn như khi nhân vật đang mải cầm máy khò để “bẻ khóa” hay thực hiện những hành động khác trong trải nghiệm. Cái hay của đội ngũ phát triển là họ gieo vào tâm trí người chơi một trải nghiệm hoàn toàn khác ở đầu game. Nó đến một cách tự nhiên với nhịp độ chơi rất chậm rãi, khiến bạn hoàn toàn chủ quan đến khi biết thế nào là “gian nan bắt đầu bỏ”. Trải nghiệm về sau vẫn diễn ra ở tiết tấu nói trên nhưng tăng dần đầy căng thẳng, kết hợp cùng mức độ thử thách cao đủ gây ức chế.

Đó là chưa kể các thiết bị Emergency thường nằm ở những vị trí rất “độc đạo” và thử thách máu “liều ăn nhiều” của người chơi. Đã vậy, Alien: Isolation không có checkpoint hay autosave gì cả. Mọi thứ đều trông cậy vào khả năng trải nghiệm, mò đường và save game thủ công của bạn. Vấn đề là bạn có tìm thấy chỗ save trước khi “ăn” xiên que hay không thôi. Cảm giác mỗi khi phải chơi lại một đoạn rất dài chỉ vì “em lỡ thôi mà” là một điều không không thể gọi tên. Nếu so với nhiều cái tên trong vài năm gần đây về mức độ thử thách, tựa game của Creative Assembly là vô đối.

Đáng chú ý, Alien: Isolation có nhịp độ game rất giống với tiết tấu trong phim. Khởi đầu chậm rãi và tăng nhanh đến mức căng thẳng y như tình tiết diễn ra trong phim Alien. Phong cách đồ họa của trò chơi cũng vậy khi chọn hướng tả thực và sở hữu mức độ chi tiết cao. Tạo hình các nhân vật được chăm chút khá cẩn thận với nhiều tiểu tiết khiến tôi khá bất ngờ, nhưng chuyển động trên khuôn mặt lại nhìn hơi cứng và thiếu tự nhiên. Các hiệu ứng như ánh sáng hay khói mờ ảo che khuất tầm nhìn cũng góp phần tái hiện bối cảnh tương lai cũ kỹ của phần phim nói trên khá tốt.

Ngay cả âm nhạc, tiếng động và khâu lồng tiếng cũng góp phần tạo nên cảm giác như bạn đang tương tác trong trải nghiệm phim vậy. Khía cạnh nghe nhìn khá ấn tượng với những ai yêu thích phim Alien kinh điển. Tuy nhiên, điểm trừ là sự kết nối này dễ khiến những ai chưa xem hoặc không hào hứng với phim khó tránh khỏi cảm giác khó chịu. Điều khiến tôi cảm thấy khá thú vị là mặc dù có tính thử thách cao đến mức ‘hardcore’, nhưng đội ngũ phát triển cung cấp rất nhiều kinh nghiệm chơi game cực kỳ hữu ích ở màn hình tải dữ liệu. Thật là tinh tế!

Sau cuối, Alien: Isolation mang đến một trải nghiệm hành động kinh dị với lối chơi sinh tồn góc nhìn thứ nhất xuất sắc, đặc biệt là những ai yêu thích phim bộ phim kinh điển Alien. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là mức độ thử thách cao, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ phía người chơi khiến nó khó lòng phù hợp với số đông.

Source: https://www.gog.com/en/game/alien_isolation_collection

Bạn cũng có thể thích