Blasphemous – GOG

blasphemous_4.0.67_(50827)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_blasphemous_4.0.67_(64bit)_(50827) để cài đặt game.
2. Mở thư mục DLC cài file bên trong.
3. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows 7 64-bit
Processor: Intel Core2 Duo E8400 or AMD Phenom II x2 550
Memory: 4 GB RAM
Graphics: GeForce GTX 260 or Radeon HD 4850
Storage: 4 GB available space

— TẢI GAME, CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME FULL CRACK

Đúng như cái tên Blasphemous (Báng bổ), trò chơi đã vay mượn rất nhiều hình ảnh, điển tích trong Kitô giáo để hình thành nên cốt truyện của game. Ta có thể bắt gặp vô số hình ảnh, hành động, truyền thuyết có nét tương đồng đến tôn giáo này xuất hiện trong game mà ngay cả một người ngoại đạo cũng có thể dễ dàng nhận ra.

Cốt truyện chính của game kể về một con người vô danh đeo mặt nạ mà chúng ta chỉ được biết đến với tên gọi Penitent One (Kẻ Sám Hối). Penitent tỉnh dậy trong một nhà thờ đổ nát với một thanh kiếm nằm bên cạnh, xung quanh ngổn ngang xác chết, có lẽ là những đồng đội của anh. Sau khi bước ra khỏi tòa nhà đổ nát, Penitent sẽ bắt gặp một kẻ đã đứng đó đợi anh ta từ chiều. Đó là một gã cao lớn tự xưng là Deogracias – một kẻ sám hối giống như Penitent và rằng hắn chuộc tội bằng cách trở thành nhân chứng và người kể lại những hành động của một thứ gọi là The Miracle (Phép Lạ).

Deogracias nói rằng mục tiêu của Penitent là tìm kiếm một thứ gọi là Cradle of Affliction (Cái Nôi Của Thống Khổ), được cất giữ ở nhà thờ Mother of Mothers. Anh ta gợi ý rằng để có thể bước vào thánh địa đó, Penitent phải trải qua nghi thức The Three Humiliation (Ba Lần Hạ Mình) ở ba địa điểm khác nhau. (nghe gợi ý mà rắc rối nhỉ?)

Deogracias cũng trao cho nhân vật chính một cây gai và nói rằng hãy đặt nó vào chuôi kiếm. Mỗi khi nắm chắc thanh kiếm trên tay, những mũi gai sẽ làm bàn tay Penitent đau đớn. Khi cây gai phát triển đủ lớn và quấn quanh bức tượng chúa cha ở chuôi kiếm, cũng chính là lúc anh ta được nhận lòng thương xót của The Miracle.

Vậy là từ đây bắt đầu hành trình dài đằng đẵng của Penitent One, vượt qua những cánh rừng hoang vu, những thánh đường đổ nát đầy rẫy cạm bẫy và lũ quái vật nhằm đến được nhà thờ Mother of Mothers.

Penitent One luôn đeo một chiếc mặt nạ che đi gương mặt thật của mình và đội một chiếc mũ chóp nhọn trông khá kì cục. Tạo hình chiếc mũ được lấy cảm hứng từ Capirote – một loại nón chóp nhọn được đội trong những nghi thức Tuần Thánh Phục Sinh ở Tây Ban Nha và trong bức tranh A Procession of Flagellants của danh họa Goya.

Xuyên suốt hành trình của mình, Penitent One chỉ sử dụng một vũ khí duy nhất giết thần diệt quỷ, đó là thanh kiếm Mea Culpa. Theo truyền thuyết, một phụ nữ trẻ đã cầu nguyện và xin nhận sự trừng phạt từ thánh thần cho tội lỗi của mình. Cô liên tục cầm bức tượng Đức Cha The Twisted One và đập vào ngực mình. Đến cuối cùng, thánh thần đã đáp lại lời cầu xin của cô. Bức tượng trở thành một thanh kiếm gai, đâm xuyên qua lồng ngực kẻ có tội. Xác người phụ nữ dần trở thành một bức tượng đá và Penitent One đã rút thanh kiếm trong bức tượng đó ra. Đó là thanh Mea Culpa – mà tên của nó được dịch ra là Tội Lỗi – thanh kiếm sẽ giúp Penitent giết giáo hoàng Escribar, chấm dứt mọi tai ương của vùng đất này.

Câu chuyện và hành trình của Penitent One được diễn ra ở một vùng đất được gọi là Cvstodia. Đây là nơi mà tôn giáo có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, bằng chứng là các nhà thờ được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Không có một vị vua hay lãnh chúa nào cai quản vùng đất này ngoại trừ một nhân vật quyền lực nhất được mọi dân chúng tôn thờ là Đức giáo hoàng.

Toàn bộ khung cảnh của xứ Cvstodia đều mang một vẻ hoang tàn, thê lương với những hình ảnh ghê rợn về sự hành xác và sám hối của các tín đồ nơi đây (những kẻ phải vác theo chiếc bánh xe to đùng, những kẻ phải bò lê lết dưới bùn lầy, những kẻ bị trói và thiêu sống…). khiến người ta không thể không liên tưởng vùng đất này với địa ngục.

Trong thế giới của Cvstodia, tồn tại một đấng quyền năng tựa như chúa trời và các vị thần mà người ta gọi là High Wills (Ý Chí Tối Thượng). Câu chuyện bắt đầu từ cách đó rất lâu, một thanh niên đã khẩn cầu High Wills hãy trừng phạt anh ta vì những tội lỗi khủng khiếp mình đã gây ra. Đấng tối cao cuối cùng đã lắng nghe lời khẩn cầu của người thanh niên. Từ khúc gỗ mà anh ta ngồi cầu nguyện, ba thân cây đã mọc lên và cuốn chặt thân thể kẻ cầu nguyện.

Di tích này trải qua năm tháng vẫn còn lại đó, trở thành một cây đại thụ với ba phần thân vặn xoắn vào nhau mà tương truyền ứng với ba từ cuối cùng mà người thanh niên đã thốt lên: “My Great Guilty” (Tội lỗi khủng khiếp của tôi). Người ta gọi nơi này là “Knot of the Three Words”, một nhà thờ lớn đã được xây dựng bao quanh cây thần này, chính là nhà thờ Mother of Mothers, đích đến cuối cùng của nhân vật chính.

Cũng kể từ đó, người dân Cvstodia dựng lên hình tượng một người đàn ông bị trói, vặn xoắn cơ thể vào một thân cây và gọi đó là The Twisted One (Người Vặn Xoắn). Họ tôn thờ ông như vị đấng cứu thế đã hi sinh thân mình để chuộc tội cho cả vùng đất. (bạn có liên tưởng đến hình ảnh nào trong Kitô giáo không?)

Chuyện không dừng lại ở đó. Dường như để đáp lại lời khẩn cầu của The Twisted One, Đấng tối cao không chỉ trừng phạt mỗi anh ta mà còn phán quyết tội lỗi của toàn bộ con người ở Cvstodia bằng cách tạo ra một thực thể siêu nhiên mà người dân gọi bằng cái tên sùng kính The Miracle (Phép Lạ). Đây cũng chính là nguồn cơn tạo nên mọi tai ương cho vùng đất này.

Chẳng rõ The Miracle sẽ tồn tại ở Cvstodia trong bao lâu nhưng thực thể này đã làm đảo lộn mọi thứ. Cả vùng đất giờ đây chỉ còn là những đống đổ nát hoang tàn. Rất nhiều người đã chết, còn những kẻ đang sống thì hầu như đều phải mang theo một hình phạt nào đó tương ứng với tội lỗi của mình. Ví dụ như nhân vật chính Penitent One phải chịu hình phạt câm lặng cả đời, hay Deogracias phải trở thành nhân chứng cho những hành động của The Miracle, hay cả một vương quốc phải trở thành những bức tượng muối vì sự giả dối của vị lãnh chúa…

Kể từ sự kiện The First Miracle, có lẽ đã hàng trăm năm trôi qua. Một lần nữa, The Miracle lại đem sự phán xét giáng xuống Cvstodia. Đức giáo hoàng Escribar và chiếc ngai mà ông ngồi ở nhà thờ Mother of Mothers bỗng mọc rễ và dần trở thành một cái cây khổng lồ. Vào một đêm bão, cái cây vĩ đại đó bốc cháy. Ngọn lửa lớn đến mức nó cháy liên tiếp trong 90 ngày. Khi lửa tắt, nó để lại một núi tro bụi khổng lồ. Ở phía trên đỉnh của núi tro đó, không còn Đức giáo hoàng, chỉ còn lại chiếc ngai quyền lực của ông ta, vẫn chói sáng rạng ngời nguyên vẹn.

Có lẽ, bị hấp dẫn bởi quyền lực từ chiếc ngai, những linh mục và đám dân chúng tranh nhau leo lên chiếc ngai nhưng đều bị vùi lấp dưới núi tro tàn. Từ trong đống tro, họ chui ra và trở thành những sinh vật quái dị, ghê tởm, nửa sống nửa chết, mang trên mình những hình phạt cho tội lỗi của họ. Trong số đó cũng có cả Đức giáo hoàng Escribar. Ông ta đã tái sinh, nhưng cũng không còn là người thường nữa mà đã trở thành một sinh vật thần thánh được biết đến với cái tên Đứa Con Cuối Cùng Của Phép Lạ.

Penitent One, do ảnh hưởng của The Miracle, phải chịu hình phạt câm lặng suốt đời. Anh ta là thành viên của một tổ chức được gọi là Brotherhood of The Silent Sorrow (Hội Những Huynh Đệ Câm Lặng Khổ Đau), có lẽ cũng gồm những con người phải chịu cảnh câm lặng giống mình. Nhiệm vụ của tổ chức này là ám sát Đức giáo hoàng Escribar. Có thể họ cho rằng, nếu tiêu diệt được Đứa Con Cuối Cùng Của Phép Lạ thì sẽ chấm dứt được những tai ương mà The Miracle gây ra cho Cvstodia.

Ở cảnh đầu game, nhân vật Penitent One thức dậy trong tu viện của tổ chức, xung quanh la liệt xác chết của các huynh đệ. Anh ta là người duy nhất sống sót. Giải thiết được đưa ra rằng Escribar đã phát giác ra âm mưu ám sát của Hội Brotherhood và đã ra tay trước, tàn sát toàn bộ tổ chức này. Trong một phiên bản truyện tranh ngắn được công bố bởi studio thì kể rằng hội Brotherhood đã bị một nữ hiệp sĩ phục vụ giáo hoàng tên là Crisanta giết. Ngay đến Penitent cũng đã giao đấu với Crisanta và bị cô ta đánh bại. Crisanta kéo xác Penitent, ném xuống đống xác các đồng đội của anh và nói vài câu đại loại rằng nếu Penitent One được The Miracle lựa chọn thì anh sẽ hồi sinh và sẽ còn gặp lại Crisanta một lần nữa. Phần truyện ngắn này cũng đã giải thích cho người chơi cảnh đầu của game tại sao Penitent One lại thức dậy giữa cảnh tu viện đổ nát và ngổn ngang xác của những người huynh đệ.

Như đã kể, ngay khi người chơi mới bắt đầu hành trình của mình, một nhân vật tên là Deogracias đã gợi ý rằng để có thể mở được cánh cổng vào nhà thờ Mother of Mothers, Penitent sẽ phải thực hiện nghi lễ Three Humiliation (Ba Lần Hạ Mình) ở ba địa điểm khác nhau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhân vật chính phải hạ được 3 con boss.

Sau khi người chơi thực hiện thành công The Three Humiliation, cánh cổng của nhà thờ Mother of Mothers đã mở ra, chờ đón Penitent đến với pháo đài đức tin vĩ đại nhất Cvstodia. Cũng giống như mọi màn chơi khác, bên trong nhà thờ rộng lớn này là một loạt những căn phòng, cầu thang và hành lang với vô số quái vật, ma quỷ cản đường nhân vật chính. Ngoài ra, bên trong nhà thờ, ta có thể bắt gặp di tích cây thần Knot of the Three Words – nơi đức cha The Twisted One được tạo ra và cũng là khởi nguồn cho mọi tai ương của vùng đất này. Nơi đây còn có Thư Viện Của Những Từ Ngữ Không Tồn Tại – là nơi cất giữ những văn bản, tài liệu không được phép nói hay đọc ra vì không phù hợp với ý chí của đấng tối cao. Và một nơi là Những Bức Tranh Ngủ – nơi cất giữ những tạo tác nghệ thuật bị coi là dị giáo, báng bổ thánh thần.

Và trên tầng cao nhất của nhà thờ, nơi còn cao hơn cả những ngọn núi xa xa, Penitent One sẽ đi đến đoạn cuối của sứ mệnh anh ta được giao, tiêu diệt giáo hoàng Escribar. Không quá khó khăn để đánh bại ông ta nhưng ngay sau đó người chơi sẽ nhận ra mình mới chỉ đánh thắng bản thể con người của Escibar. Giờ đây, giáo hoàng hiện ra trong hình dạng thần thánh của mình – Đứa Con Cuối Cùng Của Phép Lạ, đó là một thực thể khổng lồ đầy quyền năng.

Nếu Penitent One tiêu diệt được Escribar, anh đã gần như hoàn thành sứ mệnh của mình. Tại sao lại là “gần như”, vì lúc này Deogracias lại xuất hiện và bảo Penitent phải trèo lên núi tro tàn, nơi đặt chiếc ngai của giáo hoàng. Ở trên đó, anh có thể lấy được thánh tích Cradle of Affliction – mục tiêu cuối cùng của anh, giúp anh có thể giao tiếp với The Miracle. Đến đây, trò chơi sẽ chia ra làm hai ending: tốt và xấu, tùy thuộc vào quá trình chơi.

Source: https://www.gog.com/game/blasphemous

Bạn cũng có thể thích