CHUCHEL – GOG

chuchel_2.0.0_(26120)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_chuchel_2.0.0_(26120).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 7, 8, 10
Processor: 2.3 GHz Dual Core
Memory: 1 GB RAM
Graphics: Intel HD 4000
Storage: 1 GB available space
Additional Notes: Mouse recommended

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Về cơ bản, Chuchel là một tựa game phiêu lưu tương tác với một chút yếu tố giải đố hài hước theo kiểu phi logic, chủ yếu để mang đến cho người chơi một trải nghiệm vui vẻ và nhiều tiếng cười. Trò chơi có cả một câu chuyện về những cuộc tranh giành trái cherry giữa hai “kỳ phùng địch thủ” Chuchel và Kekel. Đáng tiếc là phần thắng luôn nghiêng về Kekel, để lại cho người chơi những trận cười nghiêng ngả.

Trong suốt trải nghiệm, người chơi sẽ tương tác với môi trường màn chơi để Chuchel thực hiện ý đồ của nhân vật này là giành lại bằng được trái cherry từ “bàn tay nhám nhúa” của Kekel. Nhà phát triển đã rất khéo léo xây dựng những kịch bản hài hước và sử dụng tương tác để làm điểm nhấn trong trải nghiệm, mang đến cho người chơi những trận cười thư giãn đầy bất ngờ. Điều này có thể thấy rõ ngay từ phân đoạn mở đầu của trò chơi và nó có thể khiến bạn bắt đầu “căng não” không biết trải nghiệm sẽ “đi về nơi đâu”.

Để tránh làm hỏng trải nghiệm của những người chưa chơi, tôi sẽ lấy phân đoạn đầu tiên để nói về lối chơi của Chuchel. Khung cảnh này bắt đầu bằng việc nhân vật chính đang ngủ, xung quanh là nhiều đồ vật và các sinh vật có hình dáng kỳ lạ mang chút phong cách trong game Botanicula. Khi người chơi nhấn vào tivi thì nhân vật chính đang ngủ sẽ cầm remote tắt tivi đi. Nếu nhấn vào đồng hồ báo thức, Chuchel sẽ không ngần ngại vừa ngủ vừa cầm búa… đập đồng hồ.

Sự “lầy lội” của nhân vật này khiến tôi quyết định cắm điện chiếc loa “to chà bá” phát nhạc ầm ĩ, nhưng Chuchel cũng nhanh tay rút phích cắm điện ra. Phải đến khi lừa được một con chim màu cam rơi xuống cái miệng đang há to khi ngủ của Chuchel mới đánh thức được nhân vật “siêu lầy lội” này. Cuộc chiến giành trái cherry khi này mới “chính thức bắt đầu” và cái kết không thể nhịn được cười.

Yếu tố giải đố trong Chuchel không thật sự là mục tiêu chính trong trải nghiệm. Thay vào đó, những khoảnh khắc vui nhộn mà người chơi tạo ra từ việc tương tác với môi trường màn chơi mới là điểm hấp dẫn nhất. Do vậy, ngay cả khi đoán được tương tác nào để “qua màn”, nhưng phần lớn trường hợp tôi vẫn luôn cố gắng thử những tương tác khác nhau để cười bò đến mức làm rớt cả điện thoại vào mặt. Đây là điểm cộng lớn nhất trong trải nghiệm Chuchel, khi đưa những yếu tố phi logic thành cả một trải nghiệm hài hước khiến bạn cười “không ngậm được mồm”.

Chuchel không phải chỉ có tương tác mà nhiều màn chơi cũng được thiết kế như một dạng mini game, gợi nhớ đến khá nhiều tựa game kinh điển trong lịch sử trò chơi điện tử như “bắn ruồi” Galaga, Pac-Man, hay thậm chí là Tetris với kiểu đồ họa “siêu” dễ thương nhiều màu sắc với tông màu pastel làm chủ đạo. Trò chơi rất biết cách thay đổi trải nghiệm luôn tươi mới và đa dạng, khiến “cuộc chiến trái cherry” của hai nhân vật giống như một trò đuổi bắt của hai nhân vật hoạt hình kinh điển Tom và Jerry vậy.

Nhiều vật thể được “nhân cách hóa” hết sức hài hước bằng những hình dạng “un-đỡ-able”, chẳng hạn như hàm răng không khác gì một con chó đang bận giữ của cho chủ, mà ở đây là trái cherry mà bạn phải tìm cách “đánh lừa con chó” để lấy. Yếu tố này tưởng chừng chỉ có mục đích mang đến tiếng cười cho người chơi, nhưng thật ra rất dễ khiến bạn lầm tưởng về một “nhân vật” tương tác thấy vậy mà không phải vậy. Từ đó rất dễ sai lầm trong việc giải đố. Dù vậy, đây không hẳn là vấn đề lớn với hệ thống gợi ý bằng hình ảnh của trò chơi rất độc đáo, thường xuyên cũng khiến bạn “căng não” khi xem gợi ý.

Đồ họa cũng là một điểm cộng rất lớn trong trải nghiệm Chuchel. Các nhân vật đều khá độc đáo về hình dạng và tính cách. Các nhân vật tương tác đều được thể hình qua những nét vẽ “có một không hai”, khá đa dạng về tạo hình. Đây là yếu tố mà tôi thích nhất ở trò chơi, thậm chí ban đầu điều này còn khiến tôi lầm tưởng về trải nghiệm mà game mang đến. Biểu cảm của nhân vật cũng là một điểm nhấn rất lớn trong trải nghiệm, chắc chắn luôn khiến bạn giữ một nụ cười trên môi.

Kết hợp của đồ họa dễ thương cực kỳ, sự tương tác của người chơi đôi khi dẫn đến những tình huống bất ngờ ngoài mong đợi. Nhà phát triển lồng ghép trong đó những giai điệu tươi vui réo rắt. Nghe chất âm như từ những tiếng đàn truyền thống của một quốc gia nào đó mà tôi không thể xác định được, đôi lúc được pha trộn một cách hỗn loạn có chủ ý. Trên hết là yếu tố nhạc và âm thanh nghe có vẻ khá lạ thường nhưng được gắn kết hợp lý với những gì diễn ra màn hình, mang lại một cảm giác trải nghiệm rất khó diễn tả thành lời. Bạn phải chơi mới có thể cảm nhận được.

Sau cuối, Chuchel là một trải nghiệm phiêu lưu tương tác hết sức độc đáo và hài hước hiếm hoi mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường game hiện nay. Nếu muốn tìm một tựa game thư giãn để bạn có thể bật cười hoặc xả stress sau những khoảng thời gian làm việc hay học tập căng thẳng, thì đây chắc chắn là một trong những ứng cử viên hàng đầu mà bạn có thể nghĩ tới.

Source: https://www.gog.com/game/chuchel

Bạn cũng có thể thích