Far Cry 4 Việt hóa

Far.Cry 4.v1.10

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Mount file vào ổ đĩa ảo.
2. Chạy setup.exe để cài game. (bản Repack cài là chơi)
3. Play game!

— HƯỚNG DẪN VIỆT HÓA

1. Tải Patch việt hóa tại đây
2. Copy Patch việt hóa vào thư mục game và tiến hành cài đặt.
- Patch việt hóa v1.10 không cần kết nối tới máy chủ cài không lỗi lầm)

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows® 7 (SP1) / Windows® 8 / Windows® 8.1 / (64-bit only)
Processor: 2.6 GHz Intel® Core™ i5-750 or 3.2 GHz AMD Phenom™ II X4 955
Memory: 4 GB RAM
Graphics: NVIDIA GeForce GTX 460 or AMD Radeon HD5850 (1 GB VRAM)
DirectX: Version 11
Storage: 30 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Far Cry 4 bắt đầu khi Ajay Ghale, một người Mỹ gốc Kyrgyzstan trở về quê hương Kyrat để hoàn thành di nguyện của người mẹ đã khuất, đem tro cốt của bà về với Lakshmana, người em gái của anh vốn đã mất khi còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên, khi hồi hương, anh đã sớm bị cuốn vào cuộc nội chiến bóp nghẹt đất nước Kyrat, và những sự lựa chọn của anh, cuối cùng sẽ quyết định số phận của đất nước này.

Đầu tiên phải nói là Ubisoft đã khắc họa nên Kyrat, một đất nước giả tưởng nằm ở khu vực Himalaya, với những truyền thống, ngôn ngữ, con người như dựa hẳn vào đất nước Nepal vậy. Kyrat thật sự rất đẹp, vô cùng hùng vĩ và có nét huyền bí Tây Tạng, vốn bí ẩn ít ai khám phá. Trái hẳn với những gì mọi người nghĩ về khu vực này vốn chỉ có gió và tuyết, thung lũng Kyrat hiện lên đầy màu sắc như những tấm tranh thêu thangka sặc sỡ của vùng đất Tây Tạng vậy. Những trảng rừng bạt ngàn hửng nhẹ xen lẫn những con sông hững hờ trôi, điểm xuyến là những con đường hiểm trở lắt léo dẫn dắt đến các tháp cao đổ nát trên đỉnh hoang lạnh lẽo. Đâu đó bên hẻm núi là những miếu thờ đá lấp ló với những dải cờ sặc sỡ bay phấp phới, và đứng từ trên cao nhìn xuống có thể thấy được tu viện đồ sộ giữa vùng hồ bạt ngàn khói sương mờ mịt, thoang thoảng tiếng tụng kinh. Trong thung lũng lại ẩn khuất những hang sâu tối mờ, che giấu những bức họa thần bí hay những pho tượng phật hùng vĩ đồ sộ thấp thoáng trong thung sâu hiểm trở. Không những thế, động thực vật ở Kyrat cũng thật sự đa dạng với từng đàn voi thong thả ven sông, những con hổ thấp thoáng giữa rừng, những con khỉ vốn quen dạn người, những đàn tê giác gặm cỏ trên đồi…Tất cả đã như tạo nên một thung lũng huyền thoại dường như chỉ có trong mơ, gần như biệt lập với thế giới bên ngoài nên vẫn còn giữ lại được những nét bí ẩn, những vẻ đẹp tuyệt đối của thiên nhiên, văn hóa cũng như con người nơi đây.

Thế nhưng, đối lập với vẻ đẹp của một thế giới bí ẩn đấy, thì Kyrat lại đang trên bờ vực thảm họa dưới những cuộc xung đột giữa Con Đường Vàng, một nhóm phiến quân kháng chiến đối đầu với Quân đội Hoàng gia của gã độc tài Pagan Min tàn bạo vốn đang là kẻ cai trị nơi đây. Chưa kể, bản thân nội bộ Con Đường Vàng, vốn là phe chính nghĩa, lại có những xung đột trong lòng nội bộ giữa truyền thống và hiện đại. Ngoài ra mối quan hệ của Ajay Ghale cũng khá nhập nhằng khi cha anh, Mohan Ghale, là người sáng lập nên Con Đường Vàng, còn mẹ anh, trớ trêu thay lại là người yêu của Pagan Min, khiến cho anh vô hình chung trở thành một nhân vật khá quan trọng cũng như… khá lằng nhằng trong cốt truyện game mà tôi sẽ nói chi tiết hơn bên dưới.

Những nhiệm vụ của Far Cry 4 tương đối cân bằng và hài hòa khi có một số màn bắt buộc bạn phải làm một Rambo châu Á mà càn quét những đợt tấn công trực diện, hay phải xông thẳng vào ổ căn cứ đầy ắp địch mà đồ sát, nhưng lại cũng có một số màn buộc bạn phải lén lút một cách tỉ mỉ, cẩn thận vì tay không tấc sắt (đúng nghĩa đen), còn kẻ thù thì đầy ắp và chỉ một phút sơ sẩy là… chúng ta không thuộc về nhau. Không những thế, Far Cry 4 cũng còn có chế độ chơi Co-op để bạn cùng đồng đội có thể phối hợp với nhau để khám phá thế giới cũng như tấn công những pháo đài, cơ sở đồn lính khó xâm phạm và tấn công nếu chơi một mình. Nhưng mặc dù đúng là chơi Co-op vui thật, nhưng tôi thấy cái này vẫn không quá cần thiết lắm, vì chỉ cần một chút khéo léo, bạn vẫn có thể giải quyết những pháo đài này nhanh gọn lẹ được.

Và cuối cùng, những ngôi sao sáng giá nhất của Far Cry lại chính là diễn biến câu chuyện, mà tất cả đều được dựng lên xung quanh ba nhân vật chính bên cạnh Ajay Ghale: hai lãnh đạo chủ chốt của Con Đường Vàng Sabal, Amita và kẻ phản diện chính, Pagan Min, vị vua độc tài và lập dị của Kyrat. Đầu tiên khi bước vào Far Cry 4, tôi thật sự bất ngờ khi gặp Pagan Min, một kẻ vừa… màu mè, vừa tàn bạo, và lại có một nét hài hài quái đản nhưng toát lên vẻ hiểm ngầm nữa chứ. Kiểu một dạng người mà có thể cười cười bắt tay chào mừng thân thiện với bạn liền đấy, nhưng vài giây sau là cho bạn ăn dao liền à. Tuy mặc dù thời lượng xuất hiện của Pagan Min không nhiều, nhưng mỗi khi xuất hiện, hắn đều có một phong thái ấn tượng, xuất thần và khiến người ta kinh ngạc, từ phong cách, hành động lời nói,… đặc biệt là qua chất giọng thần thái khó chê của Troy Baker nữa. Ngoài ra, nếu trong quá trình chơi các bạn chịu khó đọc các bản nhật ký từ Mohan Ghale, cha của Ajay, cũng như chịu khó nghe các bản Radio thì sẽ hiểu sâu hơn về Pagan Min.

Thế còn hai người còn lại thì sao? Sau khi gặp gỡ Con Đường Vàng, bạn, trong vai Ajay Ghale sẽ gặp mặt hai đồng đội, cũng như là hai người lãnh đạo của tổ chức phiến quân này, Sabal và Amita. Tuy họ là anh em cùng một chiến tuyến đấy, nhưng lại đầy mâu thuẫn với nhau từ ngoại hình đến tính cách. Sabal, một người đàn ông có vẻ trải đời và tỏ ra ân cần, thân thiết với bạn, thì là một người thủ cựu và mong muốn gìn giữ những nét truyền thống, văn hóa và tín ngưỡng của nơi đây, cũng như ra sức phản đối những cái hiện đại phá hủy đi những giá trị cổ điển. Còn Amita, một cô gái nông nổi và gắt gỏng, mà lần đầu tiên gặp mặt thì lại quát thẳng vào mặt là đếu cần bạn nữa cơ, thì thật ra lại có những quan điểm tiến bộ, hiện đại và mong muốn cải cách đất nước, mà bỏ qua những lề thói cũ kỹ lạc hậu. Mặc dù chung một mục tiêu giải phóng đất nước, nhưng họ lại thường xuyên cãi cọ và xung khắc nhau với nhau về cách mọi thứ hoạt động, cũng như về đường lối tương lai của Con Đường Vàng, của người dân, cũng như cả đất nước Kyrat vậy, và đặc biệt họ lại xung đột với nhau về cô bé Bahdra, hóa thân của nữ thần Kyrat. Trong quá trình lật đổ chế độ của Pagan Min, bạn cũng sẽ thường xuyên đứng giữa những màn cãi cọ của 2 người bọn họ, và phải lựa chọn giúp đỡ một trong hai, thậm chí đến cuối cùng sẽ giúp người này chiếm quyền và thanh trừng người còn lại nữa cơ. Tôi thấy đây là những sự lựa chọn thật sự khó khăn, bởi vì mỗi bên đều có những quan điểm riêng khó có thể phủ nhận được, cũng như đều có cái lý riêng cả, cứ như kẻ tám lạng người nửa cân vậy. Bởi vì những quan điểm của hai bên đều thuyết phục được tôi vì cái lý của mình, nên tôi cũng đã thử qua hết tất cả các lựa chọn dẫn đến các kết cục khác nhau của cốt truyện game, mà tôi xin nói ra phía dưới để mọi người luận bàn. Tôi sẽ nói thẳng nội dung của game, nhưng tôi sẽ không cho đây là spoiler, bởi vì tôi mong muốn các bạn sẽ ngồi lại, thảo luận với nhau về lập trường đạo đức, quan điểm ở đây, cũng như những hậu quả của nó. Giá trị của Far Cry không chỉ nằm ở kết thúc câu chuyện, mà còn là những gì dẫn dắt đến nó, mà bạn sẽ không hiểu được khi không trải nghiệm qua mà chỉ đọc dăm ba dòng phiếm này, nên nếu những bạn sẽ phản đối và chê bai tôi vì spoiler, thì tôi cũng xin lỗi trước nhé.

Đến cuối cùng, sau khi đối đầu với Pagan Min, Ajay sẽ có quyền giết hoặc không giết lão. Và nếu Ajay chọn không giết Pagan Min, hắn sẽ trao lại Kyrat cho anh, cũng như đưa anh đến đền thờ Lakshmana để bạn hoàn thành di nguyện của mẹ mình. Và hắn sẽ tiết lộ sự thật rằng: mẹ Ajay, Ishwari Ghale, vốn là Tarun Matana và kết hôn với Mohan Ghale khi mới 12 tuổi (còn Mohan khi đó đã 20 rồi). Sau một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và Ajay ra đời, đồng thời Con Đường Vàng chiến tranh với Quân đội Hoàng Gia, Mohan Ghale sai cô làm nội gián cài cắm để theo dõi Pagan. Nào ngờ, cả hai lại có tình ý với nhau dẫn đến sự ra đời của Lakshmana, đồng thời Pagan cũng chủ động liên lạc với các nhà lãnh đạo Con Đường Vàng để ký hòa ước giúp đưa Kyrat đến một kỷ nguyên mới. Tuy nhiên Mohan đã phát hiện ra cuộc tình ngang trái này và giết chết Lakshmana, để rồi Ishwari phẫn uất giết chết hắn và ôm Ajay bỏ qua Mỹ. Còn Pagan Min, mất đi tri kỉ và đứa con đầu đời, từ đó chỉ còn lại cái xác rỗng, cay đắng và tàn độc, chìm đắm trong nỗi đau và hận thù.

Mặc khác, nếu Ajay giết Pagan Min và chọn theo quan điểm của Amita, thì sau cùng, cô ấy sẽ trở thành lãnh đạo toàn cõi Kyrat, và sẽ bắt tất cả những trẻ em đi lao động khổ sai… trồng cần sa để phát triển đất nước, hy sinh tự do vì hòa bình mai sau. Và đồng thời, cô cũng đã tiết lộ với Ajay rằng, cô bé Bahdra, vốn được Amita coi như một đứa em gái nhỏ, thì đã đi thật xa, thật xa và không bao giờ quay trở lại được nữa, để người dân Kyrat không thể đưa cô bé ấy lên làm một vị nữ thần tượng trưng cho lề thói cũ của đất nước này. Còn nếu bạn chọn Sabal, thì sau khi giành lại độc lập rồi, hắn ta sẽ thanh trừng hết tất cả những người lính cũng như người dân vô tội đã chọn phe Amita như một nghi lễ máu dâng lên Bahdra, nay đã trở thành Tarun Matana, và… (ngầm định là) cưới cô bé ấy. Thực chất, có một lần Amital đã cáo buộc Sabal muốn cưới cô bé Bahdra, mà hắn không xác nhận hay phủ nhận; còn tại một nhiệm vụ phụ khi bạn đi đến tu viện lớn nhất Kyrat, thì một tu sĩ còn thừa nhận rằng muốn Bahdra đẻ 5 đứa con trai cho lão ta. Thiệt nó tởm lợm.

Như vậy, qua ba lựa chọn trên, liệu ta có còn nghĩ, phe phản diện có thật sự ác không? Hay phe chính diện có thật sự là tốt? Nói Pagan Min là một kẻ độc tài sẵn sàng giết người, đưa ra những luật lệ hà khắc, thống trị bằng một bàn tay sắt độc đoán, mà qua những đoạn Radio trò chuyện giữa Ajay Ghale với Pagan, cũng như một số cutscene ít ỏi, ta chỉ thấy hắn chẳng qua là lão cha dượng khá màu mè kiểu cách, lịch thiệp và quan tâm vô cùng đến Ajay. Đôi khi Yuma bắt được Ajay và tống giam vào ngục, Pagan Min vẫn đối xử với anh vô cùng mềm mỏng và nhân nhượng, và luôn tìm cách nói đỡ cho anh đối với thủ hạ thân tín của mình. Thậm chí ngay từ đầu game, cũng như đến tận phút cuối, hắn, kẻ phản diện chủ chốt, đã sẵng sàng buông bỏ Kyrat và giao lại cho Ajay để thừa hưởng. Thật sự mà nói thì Pagan Min cũng như là một kẻ độc tài cần thiết để giữ đất nước Kyrat được cân bằng vậy. Không phải là tốt lành gì cho cam, nhưng lại là một cái ác cần thiết và đúng thời điểm.

Bạn cũng có thể thích