Golf Club Wasteland – GOG

golf_club_wasteland_1582_(56363)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_golf_club_wasteland_1582_(56363).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 7
Processor: 2.6 GHz Intel Quad Core
Memory: 2 GB RAM
Graphics: NVIDIA GeForce GT 750M, 2 GB Memory
DirectX: Version 11
Storage: 3 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Golf Club Wasteland là game phiêu lưu đi cảnh khá độc đáo. Trò chơi sở hữu lối chơi đánh golf tối giản trong bối cảnh tận thế. Ý tưởng thú vị này được nhà phát triển Demagog Studio xây dựng làm nền cho trải nghiệm thiên về câu chuyện kể đáng nhớ, khác xa những cái tên arcade để lại nhiều dấu ấn mà tôi từng chơi như What the Golf, House of Golf hay Alphaputt. Thật khó tin khi môn thể thao được mệnh danh dành cho nhà giàu này lại được các nhà phát triển biến tấu thành những trải nghiệm game tuyệt vời như thế.

Trò chơi xây dựng câu chuyện kể về biến đổi khí hậu khiến trái đất trở thành nơi không thể sinh sống. Trong khi giới nhà giàu tranh nhau bay đến sao Hỏa để tái định cư, tay golf Charley lại làm chuyện ngược đời là quay về trải đất để thực hiện trận golf để đời cuối cùng. Trải nghiệm game diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, chia thành hơn 30 màn chơi. Phần lớn đều không phải sân golf đúng nghĩa. Đó có thể là tòa nhà cao ốc bị bỏ hoang đổ nát, cho tới những khu rừng đột biến cùng rất nhiều môi trường nguy hại khác.

Golf Club Wasteland có ba chế độ chơi khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có hai chế độ chơi được mở khóa sẵn là Story Mode và Challenge Mode. Mặc dù gọi là chế độ chơi nhưng kỳ thực cả ba chỉ khác biệt về tính thử thách và giá trị chơi lại. Trong khi Story Mode cho phép bạn đánh bao nhiêu gậy cũng được đến khi qua màn, Challenge Mode lại giới hạn số gậy mỗi màn như chơi golf ngoài đời. Nếu bạn không thỏa yêu cầu thì phải chơi lại đầu màn. Hoàn thành Challenge Mode sẽ mở khóa Iron Mode tuyệt đối không cho phép bạn mắc bất cứ sai lầm nào.

Ở góc độ người chơi, trải nghiệm Golf Club Wasteland khá nặng tính lặp lại nếu bạn không quan tâm đến câu chuyện kể. Khía cạnh này được thuật lại trong màn chơi dưới dạng trang nhật ký của tay golf Charley, câu chuyện từ đài phát thanh, thậm chí là quyển artwork bán kèm theo trò chơi. Điều thú vị là những tình tiết này được hé lộ theo ngữ cảnh giúp trải nghiệm game thêm phần ý nghĩa. Vấn đề ở chỗ, nếu bạn không đào sâu vào câu chuyện kể, trải nghiệm dễ trở nên nhàm chán vì nặng tính lặp lại nhất là những màn trên 10 gậy.

Điểm cộng lớn nhất của trò chơi là những câu chuyện kể từ đài phát thanh để lại cho người chơi rất nhiều cảm xúc. Chúng không chỉ cung cấp về tình hình của cư dân trái đất, mà còn có thể lấy đi nước mắt của bạn từ những câu chuyện đó. Cái hay của Golf Club Wasteland là trò chơi không cần những ý tưởng khoa học viễn vông, zombie hay nhân vật phản diện nào để xây dựng những mẩu chuyện nhỏ lắng đọng cảm xúc như thế. Xét cho cùng, chỉ có loài người vì tham lợi nhuận kếch sù mà tạo ra biến đổi khí hậu và gây hậu quả cho nhân loại.

Bổ trợ cho lối chơi tối giản của Golf Club Wasteland là âm hình vô cùng xuất sắc. Chỉ đạo nghệ thuật rất tài năng trong việc sử dụng những hình ảnh gây ấn tượng về mặt thị giác. Đặc biệt là tông màu nhìn vẫn sáng, nhưng để lại cảm giác vô cùng u ám về một trái đất đang dần tiến đến diệt vong. Nhà phát triển rất tinh tế trong thiết kế giao diện tối giản, dành trọn khung hình cho đôi mắt của người chơi trong trải nghiệm game. Thiết kế môi trường tuyệt vời, nhiều dụng ý và mang thông điệp ý nghĩa từ tiền cảnh tới hậu cảnh.

Ngay cả soundtrack cũng không hề ngoại lệ khi gieo vào tâm trí người chơi cảm giác cô đơn cùng cực. Cảm giác này càng đáng giá hơn giữa bối cảnh đổ nát của trái đất ở khắp mọi nơi. Thiết kế hình ảnh và âm nhạc gắn kết chặt chẽ với trải nghiệm game, tạo nên không khí rất riêng cho Golf Club Wasteland so với nhiều game đánh golf khác trên thị trường. Kỳ thực, đó là cảm giác không hề dễ chịu như thể tận thế có thể đến bất cứ lúc nào. Thậm chí nó càng thêm phần ám ảnh khi bạn nhìn lại thực trạng Covid-19 trên toàn thế giới.

Sau cuối, Golf Club Wasteland mang đến một trải nghiệm phiêu lưu đi cảnh đánh golf thiên về câu chuyện kể rất đặc sắc. Trò chơi chỉ có điểm trừ nhỏ là thiết kế khó hiểu liên quan đến thời gian chờ mỗi khi bạn thao tác chơi lại một màn bất kỳ, tạo cảm giác hơi lạc quẻ so với lối chơi tối giản của game. Ngoài vấn đề đó ra, đây kỳ thực là cái tên mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt những ai yêu thích trải nghiệm game thiên về câu chuyện kể.

Bạn cũng có thể thích