Hollow Knight Việt hóa- GOG

hollow_knight_gog_(50885)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_hollow_knight_1.5.78.11833_(64bit)_(50885).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— HƯỚNG DẪN VIỆT HÓA

1. Tải Patch việt hóa tại đây
(Patch này chỉ hoạt động với phiên bản GOG hoặc Steam mới nhất v1.5.78.11833)
2. Giải nén Copy hết bên trong Patch việt hóa Paste vào thư mục game.
3. Vào game đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt.
4. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 7 (64bit)
Processor: Intel Core 2 Duo E5200
Memory: 4 GB RAM
Graphics: GeForce 9800GTX+ (1GB)
DirectX: Version 10
Storage: 9 GB available space

Cốt truyện Hollow Knight kể về sự suy tàn của vương quốc bọ, với nguyên nhân là dịch bệnh kỳ lạ biến toàn bộ cư dân ở đây thành những xác sống vô hồn.

Không như những tựa game khác, cốt truyện Hollow Knight được giấu cực kỳ kỹ và gần như nếu chỉ chơi bình thường thì bạn sẽ không thể hiểu được rốt cuộc nó muốn nói về cái gì. Nếu so sánh một chút thì cốt truyện Hollow Knight gần giống như Bloodborne hay dòng Souls, tức là người chơi phải tự tìm hiểu mọi thứ thông qua các bảng khắc, item hoặc lời thoại nhân vật rồi từ đó suy ra từ từ.

Thực tế thì tính tới thời điểm này sau khi đã ra mắt được khá lâu, thì cốt truyện Hollow Knight vẫn còn rất nhiều bí ẩn, kể cả các game thủ gạo cội nhất cũng dùng suy đoán và giả thuyết để tìm ra các nút rối trong tựa game này. Bài viết về cốt truyện Hollow Knight bạn đang đọc cũng là do nhanhvl trong quá trình chơi tự nghiệm ra, kết hợp với rất nhiều giả thuyết từ các game thủ khác… do đó nó có thể vẫn chưa hoàn hảo được 100% đâu nhé.

Để có thể hiểu được cốt truyện Hollow Knight nói về cái gì, đầu tiên chúng ta phải biết tương đối về thế giới của tựa game này trước đã.

Trong quá trình chơi game, hẳn mọi người đã nghe rất nhiều về cụm từ Hallownest rồi đúng không, đây là một thành phố nằm sâu dưới lòng đất, nơi từng chứng kiến một nền văn minh khổng lồ, giàu có và hùng mạnh của thế giới bọ. Khi cốt truyện Hollow Knight diễn ra thì Halownest đã là một nơi hoang tàn đổ nát, với những cư dân bọ bị phát điên hoặc mất trí, đi lang thang khắp nơi trong trạng thái vô định.

Một điều cần lưu ý nữa là cụm từ “Hollow Knight” trên tựa game không phải nói về nhân vật chính của chúng ta, sinh vật nho nhỏ mà game thủ điều khiển được gọi là The Knight, còn Hollow Knight lại là một trong 2 con trùm cuối mà The Knight cần đánh bại. Chúng ta cần phân biệt rõ những thứ này để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn trong cốt truyện Hollow Knight, vì tình tiết của nó cực kỳ lằng nhằng và vô cùng rắc rối.

Giờ hãy tìm hiểu tiếp tới sự hình thành của Halownest và nguyên do tại sao nó lại sụp đổ như hiện tại. Thế giới trong cốt truyện Hollow Knight nói về những cư dân bọ với nhiều hình dạng khác nhau như: bọ rùa, bọ hung, bướm đêm, bọ ngựa… và nhiều loài khác nữa, chúng ta cứ đơn giản coi chúng như các chủng tộc trên thế giới đi. Những con bọ này giống như người dân bình thường hay “các sinh vật phàm trần”, chúng cũng có văn hóa, tín ngưỡng và cộng đồng đa dạng trải khắp thế giới của Hollow Knight.

Đứng trên đám bọ “thường” này là những thực thể siêu phàm với sức mạnh và quyền năng gần giống như thần thánh, trong cốt truyện Hollow Knight thì các nhân vật này được gọi là Higher Beings. Tín ngưỡng của các cư dân bọ luôn tôn thờ ánh sáng, vì bọn họ tin rằng đó là thứ sẽ dẫn dắt mình tới những điều tốt đẹp nhất, cũng giống như thần thánh thì sức mạnh của các Higher Beings tỉ lệ thuận theo số người tin tưởng vào họ, một điều nữa là mặc dù sở hữu sức mạnh lớn nhưng một Higher Beings vẫn có thể bị giết chết như bình thường.

Có khá nhiều Higher Beings trong cốt truyện Hollow Knight, nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm tới 3 nhân vật như sau:

– The Pale King: Người xây dựng nên vương quốc Hallownest và cũng là vua của nó.

– The White Lady: Vợ của The Pale King.

– The Radiance: Thần của chủng tộc bướm đêm, người trị vì thế giới trước khi Pale King xuất hiện, là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh kỳ lạ lan tràn khắp Hallownest.

Không ai biết chính xác The Pale King là ai và xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết vị vua này là hiện thân của một sinh vật gọi là Wyrms. Có thể coi Wyrms như một dạng Higher Beings cổ xưa nhất, xương cùng đầu của nó tạo ra thế giới, với đuôi dài quấn quanh mọi thứ và lớp vỏ ngoài che chở cho vạn vật. Theo như các lời thoại trong game thì có vẻ như The Pale King cũng từng là một Wyrms, sau khi chết đi nó đã trút lớp vỏ ngoài to lớn của mình và biến thành nhân dạng nhỏ hơn để khiến đám bọ cảm thấy quen thuộc.

The Pale King vốn dĩ là một Higher Beings, ông ta được mô tả là “một ánh sáng thần thánh nhất mà không thứ gì có thể so sánh được”. Những con bọ khi gặp The Pale King sẽ bị ánh sáng và sức mạnh của vị vua này làm choáng ngợp, tự nguyên đi theo và cống huyến mọi thứ cho ông ta. Bọn chúng tin rằng thế giới này cùng mọi thứ của nó đều do The Pale King tạo ra, vì thế mà tất cả đều tôn sùng ông ta một cách tuyệt đối.

Không những là hiện thân của ánh sáng, The Pale King còn sở hữu khả năng nhìn xa vạn dặm và tiên đoán được tương lai (cái này là sức mạnh của loài Wyrms). Chính vì điều này mà tất cả các chủng tộc trên thế giới lúc đó đều một lòng đi theo The Pale King, từ các con bọ trên bề mặt, đám nấm độc dưới lòng đất hay là cả các chiến binh bọ ngựa luôn lánh đời.

Chính The Pale King là người đã tạo dựng nên vương quốc Hallownest, các công trình của nó lấy trung tâm là City of Tears (tên gọi này bắt nguồn từ việc nơi đây vốn được xây bên dưới một hồ nước lớn, các mạch nước ngầm rỉ xuống trần hang khiến thành phố này lúc nào cũng như đang có mưa). The Pale King còn tạo ra các tuyến tàu điện, những trạm trung chuyển bằng những con Stag (sinh vật 6 chân có chỗ ngồi thường chở chúng ta đi trong game) cùng rất nhiều thứ khác.

Khi vương quốc Hallownest phát triển tới lúc cực thịnh, bỗng nhiên một căn dịch bệnh xảy ra khiến các thần dân tại đây dần phát điên hoặc trở nên hung hãn bất thường. Đứng trước mối đe dọa có thể khiến cả vương quốc sẽ bị hủy diệt, The Pale King quyết định phải tìm cách để ngăn chặn nó và đây là lý do mà nhân vật Hollow Knight ra đời.

Nói qua về dịch bệnh tại Hallownest thì trong quá trình chơi game chúng ta cũng có thể thấy rất nhiều con bọ có dấu hiệu kỳ lạ, như hung hăng, vô hồn hoặc lao tới tấn công The Knight bất chấp mọi thứ. Điểm dễ nhận biết nhất của dịch bệnh là các đốm màu cam xuất hiện trên cơ thể nạn nhân, thường là sau khi nhiễm bệnh sinh vật đó sẽ chết đi, để lại một cái xác rỗng với cặp mắt màu cam là biểu hiện của việc đã bị xâm hóa hoàn toàn.

Vậy căn bệnh dịch này tới từ đâu và tại sao nó lại lan tràn như vậy? Cái này chúng ta lại phải quay trở lại để nói về một Higher Beings khác là The Radiance. Theo như cốt truyện Hollow Knight thì trước khi The Pale King xuất hiện, vị thần tối cao của thế giới là một sinh vật có hình dáng như con ngài được gọi là The Radiance (giới tính nữ). Higher Beings này cũng là thủy tổ của chủng tộc bướm đêm và đóng vai trò như người bảo vệ thế giới trong mơ của các sinh vật, có thể xem bà ta như là đấng tối cao cũng được.

Khi The Pale King xuất hiện và xây dựng nên Hallownest, rất nhiều chủng tộc trong đó bao gồm cả loài bướm đêm đã rời bỏ The Radiance để đi theo một vị thần khác có ánh sáng rực rỡ hơn chính là The Pale King. Điều này khiến The Radiance dần bị lãng quên và bị mất đi sức mạnh của mình, không cam chịu với điều này nên The Radiance đã làm mọi cách để lôi kéo những cư dân bọ trở lại tôn sùng bà ta, với phương pháp là xâm thực qua các giấc mơ.

Trong cốt truyện Hollow Knight thì ngoài thế giới bình thường, các sinh vật tại đây còn được kết nối qua một không gian khác gọi là Dream Realm, đây là nơi lưu trữ ký ức, tâm linh và các thực thể khác ngoài thân xác phàm trần bình thường. Khi một con bọ chết đi, ký ức và linh hồn của nó sẽ được giữ lại trong Dream Realm – giống như một kiểu “hồn ma” vậy.

Dream Realm là thế giới nằm giữa thân xác và linh hồn, các con bọ bình thường không thể thấy được Dream Realm. Chỉ có một thứ gọi là Dream Nail mới có thể giúp người sử dụng thấy các hồn ma này, hơn nữa Dream Nail còn có thể chém đứt được mối liên kết và mở cửa vào Dream Realm của cá thể đó, thậm chí là giết chết (an nghỉ) các hồn ma.

The Radiance là trường hợp đặc biệt, vì bà ta là Higher Beings nên có thể điều khiển hoặc tương tác với sinh vật thông qua Dream Realm mà không cần Dream Nail. Khi các tín đồ dần đi theo The Pale King thì The Radiance đã thông qua Dream Realm để tiếp cận tâm trí lũ bọ, buộc chúng nhớ về các ký ức của The Radiance để thông qua đó lấy lại thời hoàng kim của mình.

Điều này dĩ nhiên là có ảnh hưởng, một số con bọ đã kháng cự lại sự chi phối của The Radiance và có thể vì thế đã tạo ra các lỗ hổng trong Dream Realm, từ đó hình thành nên một loại bệnh ảnh hưởng tới tâm trí bọn chúng và là nguồn gốc của cơn đại dịch sau này. Trong cốt truyện Hollow Knight thì The Radiance cũng được mô tả là nguyên nhân của đại dịch, nên có vẻ lý thuyết ở trên là đúng.

The Pale King biết rõ nguyên nhân của cơn đại dịch là đến từ The Radiance, nhưng bản thân ông ta cũng biết rằng mình và đối phương đều là những Higher Beings nên rất khó để hai bên có thể giết chết lẫn nhau. Vì thế The Pale King đã nghĩ ra một cách khác là sẽ phong ấn Higher Beings lại, khiến cho bà ta không thể xâm nhập lũ bọ thông qua Dream Realm được nữa, như vậy cơn đại dịch sẽ coi như chấm hết.

Để làm được điều này thì The Pale King đã sử dụng một thứ gọi là Void, vì các Higher Beings như The Pale King và The Radiance đều đại diện cho ánh sáng nên chỉ có bóng tối mới có thể làm tổn thương được họ. Void là một loại năng lượng kỳ bí được sinh ra từ nơi sâu thẳm và tăm tối nhất vương quốc Hallownest gọi là The Abyss, chúng không có hình dạng, không tính là sinh vật sống và cũng không có mục đích rõ ràng.

Void đã tồn tại từ rất rất lâu trước khi vương quốc Hallownest xuất hiện, nó lặng im nằm dưới The Abyss, hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay tương tác gì với thế giới bên trên. Khi cơn dịch bệnh xuất hiện, The Pale King đã sử dụng Void với mục đích phong ấn The Radiance, do Void không có hình dạng nên ông ta đã dùng chúng để tạo ra một thứ cụ thể là Vessels.

Vessels có thể hiểu là các vỏ chứa để dung hòa Void, cho chúng một hình dạng sống cũng như khả năng nghe các mệnh lệnh cụ thể. Trong cốt truyện Hollow Knight thì Vessels được tạo ra bởi The Pale King và vợ ông ta là The White Lady, có thể là hai người này đã “đẻ” ra đám Vessels này bởi vì khi xuống The Abyss chúng ta có thể thấy rất nhiều vỏ trứng bị bỏ lại la liệt.

Tiêu chí của một Vessels hoàn hảo mà The Pale King hướng tới là:

– Không cần trí tuệ để suy nghĩ.

– Không có ý chí để bị bẻ gãy.

– Không cần giọng nói để biểu lộ cảm xúc.

Hiểu đơn giản thì một Vessels hoàn hảo phải là sinh vật không có cảm xúc, không cần suy nghĩ và cũng không thể giao tiếp, như vậy tâm trí của nó sẽ đóng kín và chẳng thể nào tạo ra được kí ức nào, mà không có kí ức thì sẽ không có Dream Realm và The Radiance sẽ chẳng thể làm gì được cả.

Hàng ngàn Vessels hoặc hơn đã được tạo ra để tìm kiếm một phiên bản hoàn hảo, những Vessels thất bại bị bỏ lại dưới đáy The Abyss dưới hình dạng các bóng mờ (trong game gọi là Shade), chúng lang thang tại đó vĩnh viễn không có mục đích.

Sau hàng ngàn lần thử nghiệm, cuối cùng một Vessels hoàn hảo đã được tạo nên (chính là Hollow Knight sau này), để cho chắc ăn The Pale King còn làm thêm một cái phong ấn nữa chồng bên ngoài chính cái phong ấn The Radiance, ngăn ngừa mọi khả năng cơn dịch bệnh có thể phát ra trở lại.

Sau khi tạo ra Hollow Knight với nhiệm vụ là phong ấn The Radiance để ngăn ngừa dịch bệnh, The Pale King còn chắc cú tới độ tạo nên một cái phong ấn nữa để phong ấn chính Hollow Knight. Để có thể làm được điều này, 3 con bọ thông thái nhất trong vương quốc Hallownest đã được gọi tới, họ tình nguyện hi sinh thân xác của mình để tiến vào giấc mơ vĩnh cửu, nơi linh hồn của những người này mãi mãi tồn tại trong Dream Realm, trở thành 3 phong ấn vững chắc nhất.

Những người này được gọi là các Dreamers, bao gồm:

– Monomon the Teacher: Một học giả của Hallownest, sau khi trở thành Dreamers một nhưng vẫn chứng kiến căn dịch bệnh lan tràn khắp vương quốc, Monomon đã mong muốn có ai đó phá đi cái phong ấn này để một ngày nào đó cứu rỗi cho Hallownest.

– Lurien the Watcher: Có vẻ là một tướng lĩnh hoặc chỉ huy quân sự của Hallownest, khác với Monomon ông ta có lòng trung thành tuyệt đối với The Pale King và sẵn sàng trở thành một Dreamers vô điều kiện.

– Herrah the Beast: Nữ hoàng của tộc nhện sinh sống dưới vực sâu Deepnest, khác với 2 Draemers còn lại, bà ta chỉ đồng ý trở thành phong ấn với điều kiện The Pale King phải ban cho mình một đứa con – Hornet chính là con gái của Herrah.

Sau khi linh hồn tiến vào Dream Realm thì các thân xác của 3 Draemers được cất giữ ở những nơi kín đáo khắp vương quốc, trong cốt truyện Hollow Knight thì để phá hủy được phong ấn, The Knight đã phải tìm ra nơi mà những người này an nghỉ, sau đó dùng Dream Nail để tiến vào giấc mơ rồi “giết” họ. Thời điểm mà các Draemers trở thành phong ấn thì cơn dịch bệnh phần nào được kiểm soát, nhưng không lâu sau đó nó lại bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn để rồi nuốt chửng cả vương quốc Hallownest.

Lý do cho việc này nằm ở chính phong ấn chủ là Hollow Knight, như đã nói để có thể thoát khỏi việc bị The Radiance xâm lấn trong thế giới Dream Realm thì các Vessels phải là những cái vỏ rỗng vô hồn, không có cảm xúc và không có ý chí. Nhưng trong quá trình nuôi dưỡng và đào tạo Hollow Knight, The Pale King đã vô tình khiến cho nó cảm nhận được tình cảm của ông ta, từ đó tâm trí của Hollow Knight bị “vẩn đục” từ từ và quan trọng nhất là hình thành nên sự tồn tại của ký ức – thứ sẽ tạo ra Dream Realm.

Bản thân The Pale King và vợ là White Lady cũng nhận biết về chuyện này, nhưng họ đã không thể làm gì khác hơn là cứ tiến hành theo kế hoạch. Trong cốt truyện Hollow Knight thì khi đi xuống tận cùng tầng đáy của The Abyss, The Knight sẽ tìm thấy một vỏ trứng có chứa ký ức của Hollow Knight, cho thấy nó đã từng được The Pale King chỉ dẫn ra sao, chính điều này làm Hollow Knight trở thành phong ấn “không hoàn hảo”.

Lợi dụng ký ức và tình cảm của Hollow Knight, The Radiance đã thông qua thế giới Dream Realm từ từ xâm chiếm lấy nó và lây nhiễm căn bệnh dịch của mình ra ngoài. Các cư dân của vương quốc bọ Hallownest từ từ phát điên, chết đi và trở thành những cái vỏ rỗng vô hồn tồn tại như thây ma khắp mọi nơi. Điểm tốt duy nhất là nhờ 3 phong ấn của Dreamers chồng ra phía ngoài, nên The Radiance không thể tự do triệt để được.

Khi căn dịch bệnh lan tràn tại vương quốc, The Pale King lại là người chạy trốn đầu tiên, ông ta dùng sức mạnh mở ra một Dream Realm mới và mang cả tòa lâu đài của mình vào trong đó. The Pale King đã bỏ lại mọi thứ từ vương quốc, các người dân và cả vợ của mình để trốn chạy mất dạng. Tất cả dân chúng Hallownest đều không biết vị vua của mình đã đi đâu, cho đến cuối cùng niềm tin của cứ thế tắt ngúm với thứ ánh sáng thần thánh của The Pale King mà họ đã từng tôn thờ.

Số phận của The Pale King thực ra cũng không tốt đẹp cho lắm, sau khi tiến vào Dream Realm thì ông ta cũng chết luôn tại chính lâu đài của mình trong cô độc, hoàn toàn bị xóa tên khỏi thế giới. Trước khi biến mất The Pale King có để lại con dấu của mình gọi là King’s Brand trong một cái khung xương Wyrm (có thể là thân xác cũ của ông ta), nơi này được Hornet canh giữ và về sau The Knight tới đây lấy King’s Brand để mở ra cánh cửa xuống The Abyss.

Trên đây là những gì xảy ra tại vương quốc Hallownest trước khi cốt truyện Hollow Knight diễn ra ở phần chơi chính, lý do mà The Knight xuất hiện có thể là do khi The Radiance bắt đầu xâm chiếm lấy Hollow Knight và tạo ra cơn dịch bệnh thì đã gặp sự chống cự, điều này khiến cho các Vessels phía dưới The Abyss cũng cảm nhận được.

Về cơ bản tất cả Vessels (bao gồm cả Hollow Knight) đều có cùng nguồn gốc và xuất xứ từ Void, chúng có thể coi như anh chị em ruột cũng được, các cá thể Void có thể chia sẻ cũng như cảm nhận những thứ mà anh em chúng đang trải qua. Trong quá trình chơi Hollow Knight, nếu để ý tại các đoạn ending, các bạn sẽ thấy các Vessels đều hướng lên phía trên chỗ trận chiến cuối cùng với The Radiance.

Một điều nữa là nếu như The Knight lấy được một món trang bị gọi là Void Heart – nó sẽ trở thành “vua” của tất cả Vessels cũng như sinh vật có xuất xứ từ Void. Từ đây suy ra là mặc dù Hollow Knight đã bị The Radiance thao túng, nhưng mục đích cuối cùng của nó vẫn tồn tại, khi cơn dịch bệnh diễn ra khiến The Abyss bị ảnh hưởng, một vài Vessels đã thoát ra ngoài mang theo ý chí của Hollow Knight, chúng hợp lại thành The Knight như chúng ta đã biết, để tiếp tục thực hiện sứ mệnh hủy diệt The Radiance.

The Knight có thể coi như một Vessels hoàn hảo, nó không có kí ức, không có giới tính, không có giọng nói và không có cảm xúc. Tất cả hành động của The Knight đều dựa trên mục đích sẵn có từ khi mới sinh ra là phá hủy phong ấn, tiêu diệt Hollow Knight và chấm dứt cơn dịch bệnh do The Radiance sinh ra.

Lý do tại sao phải tiêu diệt Hollow Knight thì do Dream Realm của nó đã bị The Radiance xâm thực, hơn nữa bản thân Hollow Knight cũng là cái ổ chứa dịch bệnh (trong khi đánh có thể thấy Hollow Knight có rất nhiều đốm cam trên người).

Tùy theo việc người chơi có lấy được Void Heart và nâng cấp Dream Nail tối đa hay không, nói chung đến cuối cùng thì The Knight sẽ được cả Hornet và chính Hollow Knight giúp đỡ để tiêu diệt The Radiance mãi mãi. Số phận của The Knight sau đó không rõ, có thể nó đã chết cùng The Radiance hoặc trở về thành một Void nguyên thủy như lúc đầu.

Và đó là toàn bộ những gì mà chúng ta cần nắm trong cốt truyện Hollow Knight, cơ bản nó vẫn còn rất nhiều tình tiết rối rắm và mơ hồ, mong rằng các game thủ sẽ tiếp tục đào bới và tìm ra trong tương lai.

Source: https://www.gog.com/game/hollow_knight

Bạn cũng có thể thích