No Place Like Home

No.Place.Like.Home.v1.3.K.232-P2P

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Mount file vào ổ đĩa ảo.
2. Chạy setup.exe để cài game.
3. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows 7/8/10 64-bit
Processor: 3.2 GHz Dual Core Processor
Memory: 4 GB RAM
Graphics: GTX 750 / Radeon HD 7770
Storage: 5 GB available space

— TẢI GAME, CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

No Place Like Home là game mô phỏng xây dựng nông trại vui vẻ và dễ chơi. Đặc điểm chung của dòng game này là trải nghiệm nhẹ nhàng, có tính thư giãn cao dù cơ chế gameplay nặng tính lặp lại. Đây cũng là vấn đề mà những game sinh sau đẻ muộn phải giải quyết: tạo được dấu ấn riêng giữa những tượng đài lâu năm như Harvest Moon hay Rune Factory. Tuy nhà phát triển Chicken Launcher tìm được hướng đi riêng cho đứa con tinh thần của họ nhưng nhiêu đó chưa đủ nổi bật. Đó là chưa kể trò chơi còn nhiều lỗi dù đã phát hành chính thức.

Trải nghiệm No Place Like Home đưa người chơi nhập vai Ellen. Cô gái này vốn là cư dân sao Hỏa, nhưng quyết quay về trái đất đổ nát để bắt đầu cuộc sống mới cùng người ông. Kế hoạch là thế nhưng ông của Ellen bất ngờ biến mất, khiến cô gái phải một thân một mình bươn chải cuộc sống cùng những người dân địa cầu có cùng chí hướng như Ellen. Trên hết, người chơi còn phải giúp nhân vật chính tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra cho ông của cô. Để làm điều đó, trước hết bạn phải bắt tay vào dọn đống xà bần ngay và luôn.

Kỳ thực, bối cảnh mới lạ có lẽ là điểm khác biệt rõ nét nhất giữa No Place Like Home và nhiều game khác cùng thể loại. Sau phần tutorial hướng dẫn cơ bản, người chơi bắt đầu hút xà bần bằng thiết bị tương tự trải nghiệm The Gunk. Khác chăng là máy hút của Ellen đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm hơn, đòi hỏi nhiều nâng cấp để hoạt động trong những tình huống trải nghiệm nhất định. Tuy chưa thể thoát khỏi lối chơi nặng tính lặp lại của dòng game này, nhưng những bí mật và vật phẩm thu thập được giúp trải nghiệm hào hứng hơn.

Chẳng hạn, bạn có thể tìm thấy hạt giống hoặc công thức chế tác mới thông qua công việc hút xà bần kể trên. Người chơi cũng có thể tìm đến các shop để giao thương, chui xuống lòng đất cho mục đích khám phá, mở rộng môi trường trải nghiệm. Kỳ thực, trải nghiệm No Place Like Home rất dễ tiếp cận. Trò chơi cũng không nặng cảm giác cầm tay chỉ việc. Phần lớn mọi thứ đều do người chơi tự đào sâu tìm hiểu và tích lũy trong suốt quá trình trải nghiệm. Nông trại của Ellen cũng dần thành hình từ những lần hút xà bần như thế.

Trải nghiệm No Place Like Home có nhiều nét tương đồng My Time at Portia, không chỉ khía cạnh gameplay mà cả bối cảnh hài hước dù khác biệt về hình thức. Đây cũng là điểm thu hút tôi bước vào trải nghiệm game. Trò chơi không nặng tính thử thách như Stardew Valley mà hướng đến trải nghiệm thư giãn hơn. Thay vì làm khó người chơi, mọi thứ bạn làm trong trải nghiệm đều mang đến cảm giác vui vẻ. Điều này còn thể hiện ở độ khó rất thấp tương tự trải nghiệm Before We Leave, giúp game dễ tiếp cận với nhiều nhóm người chơi khác nhau.

Đồ họa của No Place Like Home cũng vậy. Tuy nhìn hơi cũ nhưng phong cách hoạt hình rất dễ thương với những gam màu tươi tắn. Hài hước không kém là bầy gia cầm và gia súc đội trên đầu những chiếc mũ bá đạo trong từng hạt gạo. Bạn đã từng thấy con gà đội mũ ảo thuật gia hay con heo (lợn) đeo mũ tai thỏ bao giờ chưa? Những ý tưởng vui vẻ như thế thường xuyên xuất hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó như chủ ý thiết kế của nhà phát triển, nhưng có thể khiến trải nghiệm game không phù hợp với những người chơi nghiêm túc.

Thế nhưng, vấn đề lớn nhất của No Place Like Home là trò chơi có nhiều lỗi linh tinh dù nhà phát triển rất tích cực phát hành bản vá. Có hai vấn đề mà tôi cũng không thể không đề cập. Một là hệ thống nhiệm vụ có lúc khá đơn điệu, nhưng có khi lại quá đánh đố người chơi. Chẳng hạn có nhiệm vụ yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng đã kết bạn với con gà, nhưng không chấp nhận trứng gà và lông gà. Đố bạn bằng chứng đó là gì? Vấn đề thứ hai là cảm giác điều khiển vụng về và thiếu trực quan, nhất là khi chơi bằng bàn phím và chuột.

Bạn cũng có thể thích