Oddworld: Soulstorm Enhanced Edition

Oddworld.Soulstorm.Enhanced.Edition.Tobys.Escape-FLT

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Mount file vào ổ đĩa ảo.
2. Chạy setup.exe để cài game.
3. Copy hết bên trong thư mục FLT paste vào thư mục game.
4. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows 10
Processor: Intel Core i5 4460 or equivalent
Graphics: nVidia GeForce GTX 970 or equivalent
DirectX: Version 11
Additional Notes: While development is ongoing, all above specs are subject to change.

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Oddworld: Soulstorm mở đầu trải nghiệm là cuộc chạy trốn của Abe và các Mudokon trên xe lửa với sự truy đuổi ráo riết từ bọn drone. Người chơi bắt đầu trải nghiệm khi quay ngược về thời điểm vài giờ trước đó. Nhiệm vụ của bạn vẫn là vượt qua hàng loạt chướng ngại vật khá thử thách và giải thoát các Mudukon. Xen lẫn trong trải nghiệm là hàng loạt thử thách giải đố, đòi hỏi không những khả năng đi cảnh của người chơi mà cả tính chính xác trong từng thao tác. Chỉ cần lỡ một nhịp là bạn phải chơi lại từ checkpoint gần nhất.

Đồ họa là điểm cộng đầu tiên của Oddworld: Soulstorm, đặc biệt khi trò chơi được phát triển trên engine Unity vốn hiếm gây ấn tượng cho tôi về mặt hình ảnh. Từ thiết kế màn chơi khá chi tiết cho đến hiệu ứng ánh sáng, cháy nổ đều rất đẹp, nhất là khi quan sát những nguồn sáng và hiệu ứng đổ bóng trong màn chơi. Mặc dù nhân vật Abe mang tạo hình xấu xí có chủ ý, nhưng chuyển động và biểu cảm của nhân vật này vô cùng xuất sắc. Tuy nhiên, để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất lại là những đoạn chuyển cảnh đầy hỉ nộ ái ố mang đậm phong cách điện ảnh.

Đáng chú ý, phiên bản PlayStation 5 và PlayStation 4 không có sự khác biệt về chất lượng đồ họa. Điểm khác biệt giữa hai phiên bản này chỉ nằm ở tốc độ khung hình và độ phân giải lớn hơn của bản PS5. Cụ thể, Oddworld: Soulstorm vận hành ở độ phân giải 1440p60 trên hệ máy mới nhất của Sony, trong khi chỉ đạt 1080p30 trên thế hệ PS4 cũ hơn. Tuy khác biệt nhỏ về độ phân giải không làm tăng độ nét hình ảnh lên quá khác biệt, nhưng cảm giác trải nghiệm với tốc độ khung hình cao hơn mang đến cảm giác điều khiển chính xác hơn.

Đây là lợi thế khá quan trọng khi Oddworld: Soulstorm sở hữu lối chơi cinematic platformer với những hạn chế về cơ chế vật lý, khiến nhân vật không linh hoạt như những tựa game đi cảnh (platformer) đơn thuần. Bản PS5 cũng tận dụng tối đa tay cầm DualSense, giúp cải thiện khá tốt cảm giác trải nghiệm so với khi chơi trên PS4. Đơn cử như khi Abe trúng đòn hay đạn, rơi quá cao hoặc những tình huống nhân vật có sự cảnh giác cao độ, tay cầm DualSense sẽ có mức độ và tần suất rung tương ứng chứ không giống nhau. Loa trên tay cầm cũng vậy.

Lối chơi của Oddworld: Soulstorm không có nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm, nhưng đáng chú ý nhất là hệ thống chế tác hoàn toàn mới. Người chơi có thể thu thập vật phẩm từ kẻ thù lẫn môi trường màn chơi để tạo nên những vật phẩm hữu dụng từ molotov cho đến landmine trong trải nghiệm. Thiết kế màn chơi cũng tận dụng khá tốt hệ thống này, mang đến cơ chế gameplay đa dạng hơn. Ngoài ra còn có hệ thống Quarma ảnh hưởng đến kết cục game, không chỉ tính trên số Mudokon được bạn giải cứu thành công mà cả lượng kẻ thù bị bạn tiêu diệt.

Hấp dẫn nhất là thiết kế màn chơi mang cảm giác mở và nhiều góc nhìn hơn, tạo cảm giác gần giống trải nghiệm 3D dù lối chơi đi cảnh vẫn thuần 2D và được xây dựng trên cảnh nền 3D khá chi tiết. Đây là lý do mà nhà phát triển gọi Oddworld: Soulstorm là trải nghiệm 2,9D. Thiết kế này giúp tạo nên những khu vực bí mật hấp dẫn, đòi hỏi không chỉ khả năng quan sát tốt mà còn kích thích tính tò mò trong khám phá của người chơi hơn. Không những vậy, khía cạnh giải đố phức tạp và đa dạng hơn còn có sự kết hợp với hàng loạt vật phẩm mới.

Tất cả những điều này giúp người chơi có nhiều giải pháp cho một vấn đề trong trải nghiệm game hơn, mang đến giá trị chơi lại khá cao cho Oddworld: Soulstorm so với phần chơi trước. Đơn cử như linh lực của Abe cho phép nhân vật chính sử dụng các kỹ năng riêng của kẻ thù, từ bay lượn cho đến trên tay các loại vũ khí tầm xa. Thế nhưng, hầu hết những tình huống này chỉ là một phần nhỏ trong kịch bản phức tạp hơn, xoay quanh yếu tố giải đố như mở cửa, vô hiệu hóa những cái bẫy hay đưa các Mudokon đào thoát vào cổng dịch chuyển.

Sau cuối, Oddworld: Soulstorm mang đến một trải nghiệm hành động đi cảnh giải đố rất đặc sắc với cốt truyện hấp dẫn. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi là cảm giác điều khiển tốt và thỏa mãn, đặc biệt khi các câu đố vô cùng sáng tạo, rất tương xứng với thời gian chờ đợi ngần ấy năm kể từ khi game được công bố đến khi phát hành. Nhân vật tuy có tạo hình xấu xí nhưng rất đáng yêu. Nếu yêu thích series game Oddworld hoặc thể loại hơi kén người chơi này, đây chắc chắn là cái tên không thể không có trong thư viện game của bạn.

Bạn cũng có thể thích