Outlast 2 Việt hóa – GOG

outlast_2_gog-4_(19597)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_outlast_2_gog-4_(19597).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— HƯỚNG DẪN VIỆT HÓA

1. Tải file việt hóa Outlast 2 Tiếng Việt.exe
2. Copy file việt hóa Paste vào thư mục game và tiến hành cài đặt.
3. Vào game đổi ngôn ngữ sang Vietnamese để có Tiếng Việt.
4. Chơi game vui vẻ!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows Vista / 7 / 8 / 10, 64-bits
Processor: Intel Core i3-530
Memory: 4 GB RAM
Graphics: 1GB VRAM, NVIDIA Geforce GTX 260 / ATI Radeon HD 4870
DirectX: Version 10
Storage: 30 GB available space

Cốt truyện Outlast 2 vô cùng khó hiểu vì nó gồm 2 câu chuyện riêng biệt vặn xoắn vào nhau, một là thế giới thực tại ngôi làng man rợ và một là thế giới ảo: ngôi trường nơi Blake chứng kiến cái chết của Jessica.

Hôm nay, tôi sẽ cố gắng để giải thích cốt truyện Outlast 2 một cách đơn giản dễ hiểu và ngắn gọn nhất để anh em khỏi phải bị “hack não” lần 2 sau khi chơi game.

Đầu tiên, để nói về Outlast 2 thì chúng ta cần mặc định công nhận 1 số điều sau:

– Không hề có cái gì gọi là thế lực thần thánh trong game, mọi sự kiện diễn ra đều do con người.

– Không phải thứ gì ta nhìn thấy qua đôi mắt của nhân vật chính (Blake) cũng có thật.

– Game gồm 2 câu chuyện riêng biệt vặn xoắn vào nhau, một là thế giới thực tại ngôi làng man rợ và một là thế giới ảo: ngôi trường nơi Blake chứng kiến cái chết của Jessica.

TỔNG QUAN CỐT TRUYỆN (TUYẾN CHÍNH: NGÔI LÀNG)

Nói một cách dễ hiểu nhất thì game bắt đầu khi nhân vật chính Blake (Blake Langermann) cùng vợ Lynn (Lynn Langermann) ngồi trên trực thăng tới vùng hoang mạc Arizona để làm phóng sự điều tra về cái chết của một cô gái vô danh được tìm thấy gần khu vực này. Bất ngờ những cái chớp sáng liên tục từ phía chân trời khiến động cơ máy bay ngừng lại và rơi xuống, kể từ lúc đó Blake bị chia cắt với Lynn.

Blake trên đường đi tìm vợ đã khám phá ra rằng họ vừa rơi xuống một ngôi làng cực kỳ man rợ được gọi với cái tên Temple Gate (Cổng Đền?). Người dân tại đây tách biệt với thế giới bên ngoài, vô cùng mộ đạo và tin rằng Ngày Tận thế sắp đến với loài người. Lãnh đạo đám dân cư này là cha Knoth (Sullivan Knoth).

Thực chất, sự điên loạn của dân làng (giết lẫn nhau, tự sát) là vì ảnh hưởng của sóng tẩy não dưới dạng chớp sáng mà tháp radio ở gần đó phát ra. Tháp radio này do tập đoàn Murkoff (cũng là tập đoàn đứng sau những nghiên cứu khủng khiếp ở trại thương điên trong Outlast 1) xây dựng với mục tiêu biến cả vùng này thành nơi thí nghiệm cho nghiên cứu tẩy não và điều khiển con người.

Dưới sự lãnh đạo của Knoth (cũng bị ảnh hưởng của sóng điều khiển não), dân làng tin rằng mọi đứa trẻ khi sinh ra tại đây đều có thể mang trong mình sức mạnh của quỷ Satan và sẽ mang thế giới tới chỗ tận diệt, vì thế chúng giết hết trẻ em để đề phòng chuyện này.

Tuy nhiên việc hạ sát những đứa trẻ là một việc làm vô cùng khủng khiếp và nó ảnh hưởng đến tâm thần của một bộ phận người dân trong làng. Những người này bị ám ảnh và tách riêng ra khỏi cộng đồng, họ sống dưới hầm mỏ dưới tên gọi Heretics, lãnh đạo bởi 1 người phụ nữ tên Val (chính là người phụ nữ cắt tóc ngắn, màu trắng và từng liếm mặt nhân vật chính). Heretics bao gồm chủ yếu là những dân làng bị bệnh dịch, nhớp nhúa và tin rằng họ phải giúp cho những đứa bé (hay quỷ Satan) ra đời mà không bị giết.

Ngoài lực lượng của Knoth và Val ra thì còn 1 lực lượng ghê rợn thứ 3 nữa có tên The Scalled do 2 tên quái nhân Laird và Byron lãnh đạo (Laird có vóc người nhỏ thó ngồi trên vai tên khổng lồ Byron). Thành viên The Scalled sống trong khu rừng gần làng, bao gồm chủ yếu những người dân mắc bệnh giang mai hoặc lậu nhưng tưởng rằng mình bị nguyền rủa.

Tóm lại, 3 lực lượng chính tại ngôi làng mà nhân vật chính bị chúng truy đuổi từ đầu đến cuối game là lực lượng của cha Knoth (đông nhất, khóe nhất), lực lượng Heretics của Val và lực lượng The Scalled.

Trở lại với nhân vật chính, sau một hồi lạc trôi trong làng, Blake tìm thấy Lynn vừa trốn thoát khỏi cha xứ Knoth. Lynn bất ngờ nói với Blake rằng mình đang mang thai (trong khi Blake hoàn toàn bất ngờ về chuyện này). Cả 2 sau đó tiếp tục bị chia cắt khi nhóm Heretics tới bắt mất Lynn (cũng là lần đầu tiên chúng ta gặp Val).

Blake tỉnh lại, gặp một ông già có tên Ethan và được ông này dẫn về nhà cho trú ẩn, ông ta cũng tự nhận mình là cha của cô gái mang thai chết trên xa lộ mà 2 vợ chồng nhân vật chính đang điều tra. Không lâu sau đó, Ethan bị mụ già Marta (kẻ trùm khăn cầm cái cuốc, một trong những boss chính của Outlast 2) đánh chết vì không chịu khai ra chỗ giầu Blake.

*Chú ý: Ông già Ethan không có thật mà chỉ là sản phẩm từ trí tưởng tượng của Blake. Bằng chứng cho chuyện này sẽ được giải thích ở dưới.

*Chú ý: Marta là một trong những thành viên cấp cao trong đội quân của Knoth, vô cùng dã man và có sức mạnh khủng khiếp. Mụ dùng vũ khí là chiếc cuốc được biến đổi trông gần giống như lưỡi hái để săn lùng bất cứ ai dám chống lại Knoth.

Về sau, khi tới được Nhà Thờ thì Blake khám phá ra rằng Lynn đang bị giam giữ dưới hầm mỏ (sau màn tra tấn của cha Knoth với 1 cặp vợ chồng để bắt người chồng khai ra). Từ đó trở đi là chặng đường Blake tìm đến hầm mỏ để cứu vợ.

Sau rất nhiều khó khăn (băng qua cánh rừng của The Scalled và dòng sông xác người) thì cuối cùng Blake cũng tới được hầm mỏ. Tại đây nhân vật chính tiếp tục bị lũ Heretics săn đuổi nhưng thoát được. Lợi dụng trận chiến hỗn loạn giữa nhóm người của Knoth với Heretics (sau trận chiến này Heretic bị tiêu diệt, Val cũng chết), Blake cứu được Lynn và khám phá ra rằng cô sắp sinh nở.

Cả 2 chạy tìm chỗ trốn, trên đường bị Marta ngăn lại nhưng mụ bị giết bởi một thanh sắt từ trên cao rơi xuống. Cuối cùng tới Nhà Thờ, nơi Lynn không thể chịu nổi nữa và quyết định sinh đứa bé ngay tại đây, Blake là người đỡ đẻ thành công nhưng Lynn chết ngay sau đó vì mất máu.

*Chú ý: Đứa bé là không có thật, bằng chứng là ngoài việc trước khi chết Lynn nói với Blake (đang bế đứa bé) rằng “chẳng có gì ở đó cả” thì đứa bé cũng không hề có dây rốn và bóng của nó chiếu xuống sàn nhà cũng mờ ảo. Blake nhìn thấy đứa trẻ chỉ vì anh bị tác dụng của sóng điều khiển não mà thôi.

*Chú ý: Lynn vì tác dụng của sóng tẩy não nên ban đầu cũng nghĩ mình có thai, nhưng đến khi sắp chết thì cô mới nhìn ra sự thật trong giây lát. Nếu đã chơi Outlast 1 thì có 1 tài liệu viết rằng các bệnh nhân nữ dưới tác dụng của chương trình nghiên cứu thường hoang tưởng mình có thai.

*Chú ý: Cả khi gặp ông già Ethan và đứa bé sơ sinh, Blake đều có một phản ứng là “hoa mắt” (màn hình game mờ đi và cảm giác như chóng mặt). Đây là bằng chứng quan trọng để biết rằng khi nhìn thấy những thực thể không có thật thì nhân vật chính có trải nghiệm này. Qua đó cho thấy ông già Ethan cứu Blake là không có thực.

Cảnh cuối cùng, cha Knoth nói rằng “Đấng tối cao đã ngừng lời” ám chỉ tháp radio không còn phát ra sóng ánh sáng nữa và tự sát. Trước khi chết, hắn khuyên Blake nên kết liễu đứa bé vì nó là hiện thân của quỷ Satan. Blake khập khiễng đi ra khỏi Nhà Thờ, bắt gặp cảnh dân làng đã chết hết (có thể do Knoth giết khi biết tận thế đã tới). Mặt trời bỗng chói lòa và game kết thúc bằng Credit.

TỔNG QUAN CỐT TRUYỆN (TUYẾN PHỤ: NGÔI TRƯỜNG)

Dưới ảnh hưởng của sóng tẩy não, Blake thường xuyên có trải nghiệm “trở về quá khứ” khi anh còn học tại ngôi trường học cùng cô bạn thân Jessica (Jessica Gray). Cái chết của Jessica trong quá khứ khiến Blake không nguôi ám ảnh.

Trên thực tế, Jessica, Lynn và Blake là 3 người bạn thân. Jessia yêu Blake nhưng Blake lại yêu Lynn (còn Lynn coi Jessica như em gái). Trong 1 đêm Jessica đang cùng Blake tâm sự và cả 2 định về nhà Blake chơi thì bị cha Loutermilch bắt gặp.

Gã này đuổi Blake về nhà và có những hành động bạo lực (hoặc dâm ô) với Jessica. Nghe tiếng thét của cô bạn, nhân vật chính quay trở lại đuổi theo 2 người và phát hiện Jessica bị ngã từ cầu thang xuống gãy cổ chết, đằng sau là Loutermilch liên tục nói rằng đây chỉ là 1 vụ tai nạn.

Lắp ghép lại các chi tiết ảo ảnh cũng như tài liệu trong trường, chúng ta có thể đi tới kết luận rằng Loutermilch sau tai nạn trên đã dàn cảnh Jessica treo cổ chết (vì treo cổ thường cũng bị gãy cổ) để hòng qua mặt cảnh sát điều tra. Bên cạnh đó gã cũng dọa nạt Blake không cho nói ra.

Blake phần vì sợ hãi, phần vì cảm thấy tội lỗi khi bỏ Jessica ở lại 1 mình đã không khai ra sự thật và giữ nó như 1 nỗi ám ảnh từ khi còn bé đến tận hiện tại khi đã cưới Lynn. Chính sóng điều khiển não của tập đoàn Murkoff đã một lần nữa đào xới tất cả lên, khiến Outlast 2 trở thành sự “văn xoắn” của thế giới thực và ảo qua con mắt Blake.

*Chú ý: Nếu theo dõi kỹ sẽ thấy trình tự của tuyến cốt truyện ngôi trường được làm theo chiều ngược (tức là chắp nối các đoạn ảo ảnh của Blake từ cuối game lên đầu game sẽ ra trình tự thật). Chính việc đảo trình tự này đã khiến cốt truyện game vô cùng khó hiểu.

*Chú ý: Con quỷ lưỡi dài nhiều tay tại trường học chính là hình tượng cha Loutermilch qua lăng kính tưởng tượng của Blake. Ngoài bằng chứng là vết bớt trên trán ra thì việc con quỷ này có lưỡi dài, nhiều tay cũng tượng trưng cho sự dâm ô và bạo lực của gã này.

*Chú ý: Ở cảnh gặp Jessica cuối game, có người chơi thì thấy cổ Jess hằn rõ vết dây thừng treo cổ nhưng lại có người không thấy. Hiện tại vẫn chưa có kết luận nào chính xác về thay đổi này, một số giả thiết cho rằng hành động nào đó của Blake trong quá trình chơi sẽ dẫn tới 2 kết cục khác nhau như vậy.

Source: https://www.gog.com/game/outlast_2

Bạn cũng có thể thích