Portal 2

Portal.2.v20230314-P2P

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Giải nén file.
2. Chạy file "portal2.exe" để Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows 7 (SP1), Windows 10
Processor: 1.2 GHz Intel or equivilent AMD family
Memory: 2 GB RAM
Graphics: DirectX 10 compatible GPU
DirectX: Version 10
Storage: 2 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Trong phần đầu, Chell tỉnh giấc trong một căn phòng nhỏ, tồi tàn, và người chơi cũng chưa hề hay biết mình đang ở đâu hay mục đích của mình là gì cả. Khoảng thời gian một phút mà tựa game đưa ra cho người chơi cho phép họ tìm hiểu khung cảnh xung quanh mình, và cộng thêm với việc một giọng nói máy móc cất lên làm người chơi hiểu ngay rằng họ là một đối tượng thí nghiệm cho một dự án khoa học gì đó. Được thôi, thí nghiệm thì thí nghiệm. Nhưng càng về sau, người chơi – Chell – nhanh chóng nhận ra mình đang trong nguy hiểm tột bậc. Những lời hứa về “bánh ngọt” thực chất chỉ là nói dối! Và ngay khi kết thúc phòng thử nghiệm số 19, Chell bị đẩy vào một chiếc lò đang cháy phừng phừng.

Tuy nhiên, với cây súng Portal trong tay, trò chơi không thể kết thúc một cách chóng vánh như vậy được. Chell thoát được khỏi biển lửa, và GLaDOS, không lường trước được điều này, liên tục thuyết phục Chell rằng cô đang đi sai đường, và gọi cô quay lại để GLaDOS tạ lỗi. Dĩ nhiên, Chell vẫn đi đúng đường, và cuối cùng, cô tìm đến được căn phòng nơi GLaDOS đang ở. Cô phải một mình tiêu diệt GLaDOS bằng cách tháo từng lõi nhân cách của GLaDOS ra và ném nó vào lò đốt. Kết cục là GLaDOS bị vỡ ra thành nhiều mảnh và bị hút lên trên mặt đất, kéo theo Chell.

Màn hình chuyển sang một màu trắng xóa, và khi lấy lại được tầm nhìn, Chell nhận ra mình đang nằm trên mặt đất, nhưng không thể di chuyển được. Ngay trước mặt cô là bộ khung bất động của GLaDOS. Chell bị một robot của Aperture kéo lại vào trung tâm thí nghiệm và Portal kết thúc với một bài hát, mà đến bây giờ vẫn là một trong những bài hát hay nhất trong một trò chơi điện tử: “Still Alive”.

Điều xuất sắc nhất của Portal 2 là Valve hiểu được người chơi thích gì ở phần đầu, và họ giữ lại những gì tinh túy nhất đó, và hoàn thiện nó đến mức tuyệt vời nhất có thể. Chỉ riêng về đồ họa, trò chơi đã ăn đứt hàng loạt những game hiện nay, và xin nhắc lại là Portal 2 được phát hành năm 2011. Lợi thế về đồ họa ấn tượng đã tô điểm thêm cho cách mà trò chơi dẫn dắt người chơi qua câu chuyện của nó. Món quà tuyệt vời nhất mà Portal đã dành cho những người chơi thiếu kiên nhẫn là trò chơi gần như không có cutscene cố định nào. Mọi phân cảnh quan trọng với cốt truyện gần như hoàn toàn cho phép người chơi điều khiển Chell theo ý muốn của mình, chứ không bị gò bó trong khuôn khổ của một đoạn phim ngắn như những game AAA thường thấy.

Portal 2 cũng kết hợp phương thức kể chuyện của mình vào trong khung cảnh của trò chơi. Nếu như trong phần đầu, các thiết bị thử nghiệm đều theo một trật tự nhất định và tương đối quy củ (tuy có phần hơi mất vệ sinh và kém an toàn, nhưng Aperture mà, có cái gì là an toàn đâu), thì phần 2 là một mớ đổ nát hoàn toàn, làm người chơi hiểu ngay rằng khu vực thử nghiệm đã bị bỏ hoang từ rất, rất lâu rồi. Hàng loạt những cây dại phủ kín mọi ngóc ngách, những tấm pa-nô mục nát, những tấm kính vỡ, cửa điện chập chờn, sàn nhà đọng nước… những chi tiết mà Portal 2 lồng ghép trong khung cảnh của mình giúp người chơi hiểu được sự cách biệt về thời gian giữa hai phần game.

Hơn nữa, sự hiện diện càng ngày càng rõ hơn của nhân vật Doug Rattmann cũng được miêu tả qua những bức họa nguệch ngoạc mà ông vẽ đầy những khu vực nhất định trong khu vực thí nghiệm làm rõ hơn vai trò của Chell trong việc tiêu diệt GLaDOS, hay rộng hơn là vai trò của Chell với Aperture Science.

Portal 2 rõ ràng đã gây một ấn tượng khó có thể vượt qua được trong lòng hàng triệu game thủ trên thế giới, và những đánh giá lẫn các giải thưởng mà trò chơi nhận được rõ ràng chỉ tăng thêm sự chính xác của những khẳng định này.

Bạn cũng có thể thích