Rustler (Grand Theft Horse) – GOG

rustler_(grand_theft_horse)_1.10.08_(56411)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_rustler_(grand_theft_horse)_1.10.08_(56411).exe để cài đặt game.
2. Mở thư mục DLC cài hết file bên trong.
3. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows 7
Processor: Core i5-3570K
Memory: 8 GB RAM
Graphics: GTX 780
DirectX: Version 11
Storage: 5 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Rustler là game phiêu lưu hành động thế giới mở góc nhìn top-down, mang nhiều cảm giác từ cái tên Grand Theft Auto 2 kinh điển. Thậm chí, nhà phát triển Jutsu Games mô tả đứa con tinh thần của họ là trải nghiệm GTA kinh điển bối cảnh hư cấu thời trung cổ. Đáng chú ý, đoạn phim mở đầu của trò chơi cũng mang phong cách tương tự cái tên nói trên, khiến người chơi rất dễ bé cái nhầm. Thế nhưng đằng sau những khoảnh khắc thấy vậy mà không phải vậy, đội ngũ phát triển đã không quá lời khi xây dựng trải nghiệm game như những gì họ mô tả.

Trong Rustler, bạn là gã thanh niên ăn hại tên Guy sống thời trung cổ. Thức dậy vào thời điểm trưa trời trưa trật sau cơn say bí tỉ, ngươi chơi bắt đầu phần hướng dẫn cơ bản với cuộc tỉ thí nắm đấm cùng anh hàng xóm xa vì lý do “con tôi ở nhà ngoan lắm”. Sau màn rượt đuổi và tẩu thoát ngoạn mục, người chơi được giao nhiệm vụ đầu tiên là đi “vay nóng” một con ngựa. Có ngựa rồi thì mang về tút lại vẻ đẹp trai của nó. Nếu đọc tới đây bạn thấy có phần giống mở đầu của Mafia thì đừng lo, trải nghiệm về sau rất khác biệt.

Đồ họa có lẽ là điểm cộng đầu tiên đập vào mắt người viết. Chất lượng hình ảnh của Rustler đẹp hơn Grand Theft Auto 2 kinh điển rất nhiều. Góc nhìn top-down tuy gây khó chịu trong không ít tình huống trải nghiệm, nhưng hiệu ứng ánh sáng và đổ bóng ấn tượng ngay cả trên hệ máy của Nintendo là điều khiến tôi bất ngờ nhất. Bối cảnh của trò chơi cũng có sự chăm chút tỉ mỉ từ đội ngũ phát triển, thể hiện ở mức độ chi tiết khá cao trong từng khung hình trên Nintendo Switch dù là trải nghiệm handheld hay gắn dock.

Phần thiết kế âm thanh cũng được xử lý khá tốt, mang đến cảm giác chân thật của bối cảnh. Từ tiếng vó ngựa chở khách trên những cung đường cho đến sự nhộp nhịp của khu phố thị trong xây dựng thế giới Rustler, không còn chút cảm giác Grand Theft Auto 2 kinh điển nữa. Kinh dị nhất là những cảnh ném chất bẩn màu nâu từ cửa sổ của không ít ngôi nhà nhìn có vẻ quý sờ tộc. Những thanh âm đời thường này góp phần không nhỏ tạo nên sức sống cho thế giới game, đặc biệt là những xe ngựa thồ hàng thường xuyên di chuyển qua lại khắp nơi.

Lối chơi của Rustler cũng có một số biến tấu khác biệt, mang cảm giác hiện đại hơn những cái tên mà đội ngũ phát triển lấy làm cảm hứng xây dựng trải nghiệm game. Điều này khá hài hước khi bối cảnh game thậm chí diễn ra trước Grand Theft Auto kinh điển tới vài thế kỷ, chứ chưa cần xét đến phần hai của series này. Mặc dù cơ chế điều khiển đơn giản với những hành động cơ bản như chạy, tấn công, đổi vũ khí hay leo lên ngựa và đều xoay quanh thanh thể lực. Ngoài kinh nghiệm, hoàn thành nhiệm vụ còn thưởng cho bạn điểm kỹ năng.

Về cơ bản, điểm kỹ năng dùng để mở khóa cây kỹ năng phục vụ cho trải nghiệm nhẹ nhàng và không kém phần hỗn loạn hơn về sau. Cây kỹ năng này chia làm bốn nhóm: tấn công cận chiến, chiến đấu tầm xa, cưỡi ngựa xem hoa và các kỹ năng xã hội. Guy có kỹ năng khá bốc mùi rất hiệu quả trong trải nghiệm game, ngoài các tay anh chị đòi nợ thuê chắc không ai dám xài chiêu này ngoài đời. Đó là bạn có thể nhặt chất thải và ném vào lực lượng thực thi pháp luật để làm chậm chân họ khi bị truy đuổi. Giải pháp này cực kỳ hiệu quả.

Kỳ thực nếu bỏ đi những thay đổi để phù hợp bối cảnh game, trải nghiệm Rustler không khác mấy Grand Theft Auto 2 kinh điển. Thay cho xế hộp và súng ống các loại là ngựa và cây nỏ thần thánh. Trải nghiệm vẫn nhiều nét tương đồng cái tên kể trên như bạn hình dung với đủ loại vũ khí khác nhau mang đậm bối cảnh thời trung cổ. Bạn cũng “cầm nhầm” ngựa của người khác mang đi “đại tu” ở Pimp A Horse để qua mặt cơ quan hành pháp, làm đủ chuyện phạm pháp làm tăng cấp độ truy nã và trốn tránh sự truy bắt của đội thực thi pháp luật.

Sau cuối, Rustler mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động thế giới mở rất thú vị nhưng không dành cho số đông. Khá đáng tiếc khi trò chơi không hỗ trợ multiplayer dù tiềm năng rất lớn. Nếu từng có tuổi thơ với các game Grand Theft Auto kinh điển như người viết, bạn khó tránh khỏi cảm giác hào hứng xen lẫn hoài niệm với những gì trải nghiệm game mang đến và ngược lại. Kỳ thực, có những giá trị mà tuổi trẻ chưa từng trải không thể hiểu được…

Source: https://www.gog.com/game/rustler_grand_theft_horse

Bạn cũng có thể thích