Smelter – GOG

smelter_2.0.0_(56064)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_smelter_2.0.0_(64bit)_(56064).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows
Processor: i5 2.5GHZ
Memory: 4 GB RAM
Graphics: IntelHD 3000

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Smelter có thể xem là game kế thừa tinh thần của cái tên kinh điển ActRaiser. Trò chơi có sự kết hợp hấp dẫn giữa hai lối chơi vốn chẳng mấy liên quan: hành động đi cảnh và chiến thuật thời gian thật. Không những vậy, tựa game của nhà phát triển X Plus còn có đoạn phim hoạt hình mở đầu về cổ tích loài người có thể khiến bạn nóng mắt. Đó là câu chuyện Adam và Eve lén vào vườn địa đàng ăn trái cấm khiến đất trời sụp đổ, dẫn đến cuộc hành trình đáng sợ và không kém phần thử thách của Eve dưới sự dắt mũi của Smelter.

Đội ngũ phát triển X Plus khá chắc tay trong xây dựng cơ chế gameplay hấp dẫn, kết hợp thú vị giữa hai lối chơi có phần đối lập nhau trong xây dựng câu chuyện kể hài hước và trải nghiệm thử thách. Về cơ bản, người chơi điều khiển nhân vật chính Eve chiến đấu và thu thập các kỹ năng mới thông qua trải nghiệm đi cảnh hành động.

Những kỹ năng này trải dài từ combo tăng cường khả năng chiến đấu cho tới bổ sung những kỹ năng giúp trải nghiệm đi cảnh dễ dàng hơn. Những kỹ năng mới được thiết kế tuyến tính theo trải nghiệm của người chơi và có tần suất hợp lý, kích thích bạn tiếp tục trải nghiệm để mở khóa những màn chơi và kỹ năng mới mà không để lại cảm giác nhàm chán. Hấp dẫn là vậy và không chỉ dừng ở đó. Ẩn sâu trong những màn chơi đi cảnh của Smelter là vô số những bí mật chờ bạn khám phá, đặc biệt là các Trial vô cùng thử thách.

Trial là những màn chơi nhỏ được thiết kế để thử thách người chơi mà bạn phải tìm được cách xâm nhập thông qua khám phá bí mật. Trong đó là không gian hẹp, đầy ắp những chướng ngại vật thách thức tính kiên nhẫn của bạn đến mức gây ức chế vì không có checkpoint. Kỳ thực, độ khó trong các Trial gấp 69 lần màn chơi đó, lại còn tăng dần đến mức đòi hỏi kỹ năng điều khiển và né chướng ngại của bạn ở cấp độ hoàn hảo. Người chơi có thể không thực hiện các thử thách này, nhưng phần thưởng nhận được hấp dẫn khó cưỡng.

Không những vậy, Trial còn được tính giờ nên có giá trị chơi lại khá cao, đặc biệt là những bạn thích vượt qua chính mình. Ngược lại, màn chơi chính đều có lượng checkpoint khá dồi dào nên ít gây ức chế hơn. Mặc dù vậy, mức độ thử thách của những màn chơi này cũng tăng dần khá hợp lý, không khiến bạn phải chơi lại nhiều lần màn nào đó quá lâu đến mức ‘rage quit’. Chính vì thế mà thiết kế màn chơi cũng là điểm cộng của Smelter khi tận dụng tốt các kỹ năng của nhân vật trong khi vẫn giữ được tính thử thách hợp lý.

Xen kẽ với trải nghiệm đi cảnh là những phân đoạn chiến thuật thời gian thật. Trong đó, người chơi phối hợp cùng lũ tay sai của Smelter chiến đấu và bảo vệ căn cứ thông qua cơ chế twin-stick và điều binh khiển lính. Bạn phải xây nhà, trại lính, thu thập táo, thậm chí kỹ năng mới cho Eve trong trải nghiệm đi cảnh và nuôi quân. Trải nghiệm chiến thuật có phần giống phòng thủ tháp nhưng đơn giản hơn. Mức độ thử thách cũng khá cao nhưng lại dễ tạo cảm giác chủ quan nếu bạn không chú ý yêu cầu của những phân đoạn này là gì.

Phong cách đồ họa khá tương đồng với trải nghiệm đi cảnh nói trên cũng là điểm cộng gây ấn tượng không kém cho người viết trong các phân đoạn chiến thuật thời gian thật. Nó giúp Smelter dù sở hữu hai lối chơi đối lập nhưng vẫn mang cảm giác đồng nhất về hình ảnh trong trải nghiệm game. Không những vậy, góc nhìn top-down trong các phân đoạn chiến thuật được tinh chỉnh rất cẩn thận, giúp người chơi có cái nhìn bao quát tình thế để ra tay hỗ trợ quân ta đúng lúc ngay cả ở chế độ handheld của Nintendo Switch.

Ngay cả câu chuyện kể cũng là điểm cộng của Smelter với hàng loạt câu thoại bất hủ khi các nhân vật trò chuyện, không những hài hước và dí dỏm mà những tình huống cà khịa nhau cũng khá xéo xắt. Đặc biệt, phong cách đồ họa hoạt hình và pixel của trò chơi đều để lại nhiều ấn tượng cho người viết, không chỉ trong tạo hình các nhân vật nữ gợi cảm trên các điểm ảnh, mà lũ boss bạn phải đối mặt cũng khá ngầu và hài hước. Chưa kể, trò chơi có hiệu năng rất tốt bất chấp kẻ thù xuất hiện đông đảo trên khung hình.

Sau cuối, Smelter mang đến một trải nghiệm kết hợp thú vị giữa lối chơi đi cảnh và chiến thuật thời gian thật vô cùng hấp dẫn. Đây là một trong số tựa game hiếm hoi thành công với thiết kế độc đáo, hào hứng và không kém phần thử thách, mang nhiều cảm giác quen thuộc từ cái tên kinh điển ActRiser nhưng vẫn tạo nên dấu ấn rất riêng. Liệu nhiêu đó có đủ để thuyết phục bạn móc hầu bao?

Bạn cũng có thể thích