Space Haven – GOG

space_haven_0.15.2_(56868)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_space_haven_0.15.2_(64bit)_(56868).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows 7 (SP1), Windows 10
Processor: 1.2 GHz Intel or equivilent AMD family
Memory: 2 GB RAM
Graphics: DirectX 10 compatible GPU
DirectX: Version 10
Storage: 2 GB available space

— TẢI GAME, CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Space Haven là tựa game không dễ chơi nhưng khi đã vượt qua được giai đoạn làm quen thì bạn nhận ra nó cuốn hút chẳng khác gì một hố đen.

Trong Space Haven, việc của game thủ là chăm lo cho đội ngũ những người sống sót vừa thoát khỏi một hành tinh chết, và giúp họ đến với miền đất hứa một cách an toàn. Bởi chúng ta chỉ khởi đầu với một con tàu cũ nát (hoặc một xưởng đóng tàu tùy vào lựa chọn của bạn), game thủ sẽ phải tự mình thu thập các loại tài nguyên cần thiết. Bạn sẽ phải giúp những người dân chạy nạn tạo ra không khí, thức ăn, nước uống để bảo đảm sự sinh tồn đến các loại nguyên vật liệu cần thiết để nâng cấp chiếc phi thuyền của bạn từ một “quan tài bay” thành một cỗ máy có đủ khả năng xuyên qua không gian bao la, đủ súng ống để tự bảo vệ mình trước những phe phái thù địch và đến đích một cách an toàn.

Để làm được điều này, game thủ sẽ buộc phải đưa những người sống sót mà mình chăm lo vào vùng nguy hiểm. Họ sẽ phải tìm đến những tảng thiên thạch trôi dạt trong không gian để đào nguyên liệu, thám hiểm những xác tàu trôi dạt trong không gian nhằm thu thập linh kiện, xây dựng những cỗ máy đủ hình dạng và kích thước để sản xuất các loại nhu yếu phẩm và trang thiết bị cần thiết cho sự hoạt động của con tàu. Space Haven có một số lượng khổng lồ các loại vật phẩm mà bạn có thể khai thác, mua bán và chế tạo, vì vậy nên bạn sẽ cần kha khá thời gian để làm quen với trò chơi.

Dù là một tựa game mô phỏng, một chút chiến đấu cũng đã xuất hiện trong trò chơi bao gồm cả chiến đấu bên trong các con tàu và bên ngoài tàu. Bạn sẽ được tham gia vào các trận chiến trong tàu khi gửi người đi thăm dò các xác tàu cũ hoặc đổ bộ lên tàu địch, còn các trận không chiến sẽ diễn ra khi các con tàu thuộc nhiều thế lực thù địch gặp nhau trong cùng một hệ hành tinh. Các trận chiến này thường rất đơn giản và không đòi hỏi khả năng điều binh khiển tướng hay kỹ năng ngắm bắn của game thủ, nhưng sẽ đòi hỏi khả năng quản lý vi mô mà Mọt sẽ nhắc đến ở phần sau.

Điều thú vị của Space Haven là game cho phép game thủ thưởng thức trò chơi một cách tự do, và nhiệm vụ “đến miền đất hứa” cũng không phải là mục tiêu sau cùng của bạn. Game thủ hoàn toàn có thể xem Space Haven như một tựa game sandbox và khám phá mọi ngõ ngách trong các hệ hành tinh của trò chơi, biến chính con tàu của mình thành miền đất hứa với đầy đủ tiện nghi, đủ khả năng tự cấp tự túc mà không cần phải lo ngại về tài nguyên hay sức khỏe. Bạn cũng có thể xây dựng cả một hạm đội hùng mạnh được vũ trang bằng vô vàn đại pháo, laser, tên lửa và trở thành… hải tặc (hay không gian tặc?) để cướp bóc những loại tài nguyên cần thiết, gây thù chuốc oán khắp dải thiên hà.

…và cực kỳ phức tạp

Để có thể tận hưởng được lối chơi thú vị và tự do mà Space Haven mang lại, game thủ sẽ phải trải qua rất nhiều thất bại bởi trò chơi hết sức phức tạp và phần hướng dẫn của game còn chưa đủ hoàn thiện. Nó chỉ vừa đủ để giới thiệu game thủ với những thao tác cơ bản trong game, và để lại khá nhiều điều cho người ta tự khám phá hoặc mò mẫm theo đúng nghĩa đen. Mọt tui đã phải thử nghiệm và phạm khá nhiều sai lầm trong quá trình trải nghiệm tựa game này, chưa kể đến việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chiến hữu trên server Discord của trò chơi.

Sự phức tạp của Space Haven đến từ nhiều khía cạnh khác nhau trong gameplay, khởi đầu với đội ngũ những người sống sót của bạn. Game cho phép bạn thay đổi số lượng nhân vật mình sẽ điều khiển ở đầu game và cũng có thể được tuyển mộ thêm hoặc giảm bớt đi qua các hoạt động trong game, nhưng không phải lúc nào có nhiều người cũng tốt. Trò chơi mô phỏng các yếu tố như nhu cầu, tâm trạng, sức khỏe và kỹ năng của từng người, khiến việc quản lý một đội ngũ đông đảo trở thành một câu đố phức tạp khi game thủ phải suy xét ai nên được giao làm việc gì, làm với ai, nghỉ ngơi vào lúc nào và ở đâu.

Khi tình huống trở nên tồi tệ hơn, game thủ sẽ phải đối mặt với những quyết định hoàn toàn khác. Chẳng hạn nếu bị kẹt giữa một vùng không gian hoang vu không có cả tài nguyên lẫn nhân loại, có thể bạn sẽ phải tính đến chuyện… làm thịt ai (đúng nghĩa đen) để giữ cho những người còn lại sống sót, hoặc bỏ lại những ai và cho những ai đào thoát trên một phi thuyền mới tiêu xài ít nhiên liệu hơn. Khi một cuộc đột kích lên tàu địch bất thành và có người bị bắt làm tù binh, hay có người bị alien bắt giữ, bạn sẽ phải quyết định nên trả giá đắt để cứu lại con tin hay xả súng vào tàu địch và phó mặc sinh mạng của con tin cho số phận.

Và tất cả những hành vi đó cũng sẽ gây ra phản ứng từ phía những người sống sót, các nhân vật mà bạn điều khiển trong game không chỉ có nhu cầu mà còn có cả tính cách và tình cảm, nên cái chết của những người đồng đội gần gũi sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng lẫn hiệu suất công việc của những người còn ở lại. Đó là còn chưa kể đến việc chính bản thân game thủ sẽ dần cảm thấy gắn bó với các nhân vật của mình theo thời gian, nên sau khi đã bỏ ra hàng chục giờ để chăm bẵm cho phi hành đoàn của mình, việc hi sinh một ai đó là một quyết định hết sức gian nan rất khó thực hiện.

Yếu tố thứ hai tạo ra sự phức tạp cho trò chơi nằm ở số lượng chỉ số, vật phẩm và trang thiết bị khổng lồ mà game thủ cần phải quản lý để vận hành con tàu của mình. Mỗi giây trôi qua trong game, mỗi hoạt động xây dựng, khai thác, dịch chuyển mà bạn thực hiện đều ngốn đi một phần lượng tài nguyên ít ỏi mà bạn đang có trên tàu, và khi chúng cạn kiệt thì con tàu cũng sẽ “chết” Space Haven không chủ động nhắc nhở game thủ về số lượng những tài nguyên thiết yếu này, nhưng một khi đã quen với gameplay thì sẽ luôn có một đồng hồ tích tắc vô hình trong đầu bạn.

Space Haven không phải là một tựa game đột phá ở hai mảng hình – âm bởi nó chỉ có đồ họa 2D đơn giản (nhưng khá đẹp mắt) và âm thanh vừa đủ xài, nhưng bối cảnh vũ trụ của trò chơi cho phép Bug Byte tạo ra một số điểm khác biệt với những tựa game mô phỏng – xây dựng cùng thể loại. Đội ngũ phát triển đã thành công trong việc tạo ra một tựa game có vòng lặp gameplay “gây nghiện” có thể khiến game thủ cứ muốn quay lại với trò chơi, tạo ra những phi thuyền tốt hơn, đi được xa hơn và khám phá nhiều điều mới mẻ hơn trong vũ trụ rộng lớn của trò chơi.

Bạn cũng có thể thích