The Caligula Effect 2

The.Caligula.Effect.2-GoldBerg

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Giải nén file.
2. Chạy file TheCaligulaEffect2.exe để Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
Requires a 64-bit processor and operating system
OS: Windows10 64bit
Processor: Intel(R) Core(TM) 2 Duo E8400 @ 3.00GHz
Memory: 4 GB RAM
Graphics: NVIDIA GeForce GTX 650
DirectX: Version 11
Storage: 8 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

The Caligula Effect 2 là hậu bản của Caligula Effect: Overdose với cốt truyện và gameplay có nhiều nét tương đồng. Kỳ thực, câu chuyện kể trong phần chơi này ban đầu để lại cảm giác hao hao nhau nhưng về sau càng kịch tính hơn. Trò chơi lấy bối cảnh vài năm sau sự kiện thế giới Mobius trước đó với dàn nhân vật mới. Lần này người dẫn dắt cả nhóm là χ, con gái của µ trong phần chơi trước. Mặc dù vậy, cách xây dựng cốt truyện của phần chơi hậu bản giúp người chơi mới không gặp nhiều khó khăn khi trải nghiệm game.

Dành cho bạn nào chưa chơi thì Caligula Effect: Overdose kể về câu chuyện thần tượng ảo được gọi là µ đã giam cầm nhiều người trong thế giới ảo Mobius. Tuy nhiên, vài người trong số đó nhận thức được điều này, lập nên hội Đi Về Nhà và chiến đấu để giải thoát họ khỏi Mobius. Trong Caligula Effect 2, cuộc chiến nói trên lại tái diễn khi thần tượng ảo Regret đẩy thế hệ trẻ “lạc trôi” vào thế giới Redo. Tương tự phần chơi trước, nhân vật chính nhận thức được tình thế nói trên và liên kết với χ để ngăn chặn lịch sử lặp lại.

Tuy nhiên, Caligula Effect 2 không chỉ đơn thuần kể lại câu chuyện tương tự game tiền nhiệm, đội ngũ biên kịch còn mở rộng hơn nhiều tình tiết sự kiện liên quan đến Mobius trước đó. Hướng đi này có phần giống NEO: The World Ends with You, nhưng nhà phát triển FuRyu rất khéo léo không mắc phải những sai lầm của tựa game nói trên. Thậm chí, định hướng này còn giúp trò chơi vượt qua cái bóng của phần chơi trước hết sức ngoạn mục, kết hợp cùng dàn nhân vật thú vị và tiết tấu câu chuyện kể chậm mà chắc gợi sự tò mò đầy cuốn hút.

Yếu tố kể chuyện trong Caligula Effect 2 cũng có sự thay đổi lớn so với game tiền nhiệm và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. Thay vì tập trung vào những thành quả mỗi người có thể đạt được trong tương lai, cốt truyện chuyển sang các câu chuyện kể đời thường và gần gũi với cuộc sống hơn. Những nhân vật trong game tuy luôn khoác lên người vẻ bề ngoài hào nhoáng, nhưng sâu thẳm bên trong là những góc khuất tâm hồn cần sự chia sẻ và tiếp cận đúng cách, dẫn dắt họ vượt qua những tổn thương trong quá khứ và đối mặt thực tại.

Điều này còn thể hiện ở hệ thống nhiệm vụ phụ khai thác rất nhiều tình huống xã hội hiện đại. Những nhiệm vụ này chia thành hai nhóm, đòi hỏi bạn phải giải quyết những vấn đề liên quan đến một nhân vật hoặc một nhóm NPC trong Redo. Phần lớn nhiệm vụ phụ yêu cầu bạn chạy việc cho NPC hoặc tiêu diệt số lượng kẻ thù nhất định để nhận thưởng. Tuy nhiên, không ít nhiệm vụ chỉ có thể thực hiện khi người chơi tìm được vật phẩm liên quan. Vấn đề ở chỗ, những vật phẩm này chỉ thu thập được theo cốt truyện hoặc khoảnh khắc nhất định.

Thế nhưng, Caligula Effect 2 không cho bạn biết bất kỳ thông tin gì về chúng, dễ khiến người chơi loay hoay với yêu cầu của nhiệm vụ phụ mà không biết phải làm gì. Không hiếm nhiệm vụ có tính chạy việc trong khi phần thưởng không tương xứng thời gian bỏ ra, nhất là với người chơi mới của series này. Chẳng hạn, bạn khó lòng biết những thông tin cá nhân thu thập từ các NPC có giá trị như thế nào. Trò chơi cũng không đề cập đến điều này, trong khi câu trả lời chỉ xuất hiện khi đến thời điểm nhất định trong trải nghiệm.

Sau cuối, The Caligula Effect 2 mang đến một trải nghiệm nhập vai đặc sắc và quy mô hơn rất nhiều so với bản tiền nhiệm. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi là dung hòa khá tốt các khía cạnh khác nhau trong trải nghiệm, từ cơ chế gameplay, cốt truyện, đồ họa cho đến nhạc nền và thậm chí là khâu lồng tiếng. Nói ngắn gọn, đây kỳ thực là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc với những ai yêu thích JRPG nói chung và series Caligula Effect nói riêng.

Bạn cũng có thể thích