The Tale of Bistun – GOG

the_tale_of_bistun_1.0.7_(57419)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_the_tale_of_bistun_1.0.7_(57419).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 10 x64
Processor: Intel Core i5 4460 | AMD Athlon X4
Memory: 8 GB RAM
Graphics: Nvidia GTX 950 | AMD R7 370
DirectX: Version 11
Storage: 6 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

The Tale of Bistun là game phiêu lưu hành động lấy cảm hứng từ bài thơ Ba Tư nổi tiếng của thế kỷ 12 về Khosrow và Shirin, từng được dựng thành rất nhiều bộ phim. Bài thơ kể về mối tình đầy bi kịch của vua Khosrow II đế quốc Sassanid (đế chế Ba Tư hay Iran cổ đại) và công chúa Tây Á Shirin. Câu chuyện kể này còn có nhiều dị bản với tựa Shirin và Farhad. Trải nghiệm game đưa bạn nhập vai người thợ điêu khắc đá, tỉnh dậy trên đỉnh Bistun và không nhớ gì về bản thân. Và đó là cuộc hành trình đầy bất ngờ đi tìm những ký ức bị quên lãng của nhân vật chính.

Mặc dù là game đầu tay, nhưng đứa tinh thần lòng của nhà phát triển Black Cube Games có sự chăm chút ấn tượng hơn rất nhiều so với XEL mà tôi mới trải nghiệm gần đây. Mặc dù vậy, mọi khía cạnh của trò chơi đều không có chiều sâu bằng cái tên vừa đề cập. Thay vào đó, trải nghiệm Tale of Bistun thiên về yếu tố câu chuyện kể nhiều hơn. Khía cạnh này hấp dẫn và cuốn hút người viết vào trải nghiệm game thông qua tìm hiểu câu chuyện kể, từ tình đơn phương cho đến sự hối tiếc và đặc biệt là xây dựng thế giới mang nhiều cảm giác thần thoại.

The Tale of Bistun có cách kể chuyện từ tốn, sử dụng những từ ngữ được trau chuốt cẩn thận khi lần lượt kể từng chi tiết gợi nhiều tò mò và được người dẫn truyện hé lộ dần thông qua trải nghiệm. Người chơi điều khiển nhân vật chính với sự dẫn dắt của bạn chim. Đây là thiết kế khá tinh tế, giúp người chơi dễ hình dung phải đi đâu dù trò chơi không có tính cầm tay chỉ việc và cũng chẳng có bản đồ. Trải nghiệm game chủ yếu diễn ra ở góc nhìn chéo từ trên cao với khoảng cách vừa phải, không quá xa và gây nhiều vấn đề như XEL.

Khía cạnh khám phá trong Tale of Bistun cũng hoàn toàn tuyến tính. Nhân vật chính có thể nhảy, lăn tròn dưới vật thể hoặc né tránh kẻ thù, tương tác khắc đá và chiến đấu với những kẻ thù phá hoại sự bình yên của thiên nhiên cõi nhân gian. Tuy mô tả có phần đao to búa lớn, nhưng trải nghiệm game có tính thư giãn và nặng cảm giác casual, phù hợp với phần lớn người chơi. Ngược lại, nhân vật bị hạn chế hành động khi đến thế giới khác. Thay vào đó là những câu đố đơn giản, không bao giờ gây khó cho người chơi. Hai thế giới này có sự khác biệt lớn về thiết kế.

Đó là chưa kể những “vật phẩm thu thập” mà người chơi tìm được trong suốt trải nghiệm. Chẳng hạn hoàn thành điêu khắc bức tượng đá hoặc hay đập chậu tìm bức phù điêu khắc chữ. Những hành động tương tác này góp phần không nhỏ cung cấp thêm thông tin cho các tình tiết câu chuyện kể, giúp bạn hình dung chuyện gì đã xảy ra thay cho lời người dẫn truyện. Kỳ thực, Tale of Bistun có cách kể chuyện khác biệt với phần lớn trải nghiệm game khác. Trò chơi tuy sở hữu nhiều thiết kế đơn giản, nhưng luôn giữ được sự cuốn hút thông qua câu chuyện kể đong đầy cảm xúc.

Sau cuối, The Tale of Bistun mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động khá đặc sắc với câu chuyện kể đong đầy cảm xúc. Tuy điểm trừ lớn nhất của trò chơi là thiếu tính thử thách nếu không nói là cực dễ, nhưng đây chắc chắn vẫn là cái tên cực kỳ đáng cân nhắc cho thư viện game của bạn vì những khía cạnh còn lại đều được xây dựng bổ trợ cho nhau quá tốt.

Bạn cũng có thể thích