The Universim – GOG

the_universim_0.1.56.40844_(56274)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_the_universim_0.1.56.40844_(56274).exe để cài đặt game.
2. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 7 64 bit or Higher
Processor: 2.6 Ghz - 4 Cores Mid Range CPU or Higher
Memory: 12 GB RAM
Graphics: GTX 780. Intel Graphics not supported.
Storage: 20 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Nếu có sức mạnh của một vị chúa trời, một đấng toàn năng, nắm trong tay quyền thống trị vạn vật bạn sẽ làm gì? Tại sao không thử tự tạo lấy một hành tinh? Tạo ra nhân loại? Dạy dỗ chúng, hướng dẫn chúng hay… đe dọa và đô hộ chúng? Có lẽ bạn sẽ muốn thử The Universim ít nhất một lần đấy.

The Universim thuộc thể loại game quản lý hành tinh kết hợp chiến thuật sinh tồn được phát triển bởi một hãng game nhỏ đầy tiềm năng tên Crytivo. Game có dung lượng nhẹ nhưng lại yêu cầu khá cao khi phải cần tới ít nhất 6GB ram và card GTX 780, điều này có thể sẽ là một trở ngại lớn với những game thủ yêu thích thể loại game mô phỏng nhưng máy tính lại bất khả gánh. Dẫu vậy game vẫn rất đáng tiền khi sở hữu một lớp áo đồ họa bóng bẩy, đầy màu sắc và vô cùng chi tiết.

Bạn sẽ vào vai một vị chúa, người có nhiệm vụ dắt đường chỉ lối cho các con dân vượt qua thời kỳ khó khăn để vươn lên trở thành một chủng tộc hùng mạnh, một đế chế siêu cường trên một hành tinh… bé tí. Cũng đừng buồn, hành tinh đó mà to bằng sao mộc thì bạn không thể quản lý hết được đâu dù bạn có là chúa. Và việc kiểm soát tốt một hành tinh nhỏ vẫn còn đỡ hơn việc chạy lòng vòng trong hơn 18 tỷ hành tinh của một game “kinh khủng” nào đó.

Mặc dù có diện tích chỉ cỡ một thành phố nhưng hành tinh trong The Universim lại có đầy đủ tất cả mọi thứ của một hệ sinh thái hoàn hảo, thứ sẽ tạo nên sự sống để khởi đầu cho một chủng loài thông minh và tiến hóa. Sinh vật mà bạn tạo ra sẽ có hình dạng giống con người và được gọi là Nugget, chúng biết khai thác, săn bắt, hái lượm, trồng trọt và chăn nuôi đủ để sinh tồn trên hành tinh hoang sơ này. Tất nhiên là đám Nugget này không được thông minh cho lắm, việc điều khiển và ra lệnh cho chúng trong game cũng không đơn giản, một phần vì bản thân chúng hơi “ngu” và một phần vì giao diện điều khiển trong game thiết kế không được tốt.

Nhiệm vụ lúc này của đấng toàn năng là dạy cho Nugget những thứ mà chúng cần như cách tạo ra lửa, đào giếng, xây dựng, nấu ăn, y tế, phong tục tập quán… Đúng với vai trò một vị chúa, bạn sẽ không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của Nugget mà sẽ gợi ý và hướng dẫn cho chúng. Bạn có thể giúp chúng khai thác tài nguyên, hỗ trợ xây dựng, đôi lúc là dùng quyền năng của mình để bảo vệ và chữa trị cho những Nugget bị bệnh. Nếu cảm thấy Nugget đang có thái độ chống đối hoặc đơn giản là vì “mình thích thì mình làm thôi”, bạn – một vị chúa – có thể giáng xuống đầu các con dân của mình những cơn thịnh nộ như bão tố, gió lốc và thiên tai… Quyền lực luôn nằm trong tay bạn mà.

Như đại đa số các game mô phỏng khác, game có hệ thống phát triển và xây dựng các công trình phúc lợi. Hệ thống xây dựng này tất nhiên cần tài nguyên và cả những nghiên cứu phát triển được chính bạn, người sẽ phổ cập giáo dục cho các Nugget thực hiện. Vì Nugget là một chủng tộc yếu đuối với tuổi thọ cực ngắn nên chúng rất dễ đói, kiệt sức, bị bệnh và có thể lăn ra chết bất cứ lúc nào. Người chơi sẽ cần ưu tiên tính toán phát triển những công trình phúc lợi căn bản như đào giếng lấy nước, xây chòi để câu cá và xây bệnh viện để chữa bệnh thay vì tốn quá nhiều thời gian vào những nghiên cứu không thực sự cần thiết.

The Universim là game quản lý thời gian thực nên người chơi cần tính trước sự thay đổi ngày và đêm, thời tiết và khí hậu. Mở rộng tầm kiểm soát từ một khu vực sang cả một hành tinh là một quá trình đòi hỏi sự phân bố phù hợp bởi đây mặc dù là một hành tinh nhỏ nhưng vẫn là một phiên bản mô phỏng rất thực tế với một hành tinh có sự sống. Sự chuyển đổi ngày đêm, khí hậu và thời tiết ở hai bán cầu sẽ luân phiên. Một khu vực được phát triển tốt không có nghĩa chúng có thể vận hành y hệt ở phía bên kia và ngược lại.

Mặc dù game có hệ thống hướng dẫn người chơi khá tốt nhưng do tính đặc trưng trong mô hình quản lý của The Universim mà người chơi rất dễ bị ngợp và có thể sẽ để chết một vài Nugget thời gian đầu. Hệ sinh thái trong game không chỉ để cho đẹp bởi lẽ đây chỉ là một hành tinh bé xíu với tài nguyên có hạn. Bạn có thể chặt cây, đào mỏ, săn thú nhưng việc khai thác quá mức sẽ phá vỡ sự cân bằng, ảnh hưởng xấu đến môi trường thậm chí hủy hoại sự sống trên hành tinh này.

Nhiệm vụ của bạn không đơn giản chỉ là kiếm soát, ra lệnh và đe dọa. Với vai trò của một vị chúa, bạn cần quản lý tốt công việc của những Nugget và tận dụng hiệu quả những tài nguyên sẵn có. Kết hợp một cách khéo léo và có tính toán sẽ tạo nên thế cân bằng giữa Nugget và tự nhiên để cùng nhau tồn tại và phát triển trên hành tinh nhỏ bé này. Tất cả những điều trên chỉ có được nhờ vào chiến lược và khả năng quản lý khéo léo của người chơi.

The Universim là một ý tưởng rất thú vị, nó không chỉ đơn giản là một tựa game phát triển và xây dựng một hành tinh nhỏ mà qua đó mô phỏng lại chính cuộc sống của nhân loại một cách vô cùng chân thực và nhân văn. Dù mọi thứ chỉ gói gọn trong một hành tinh nhỏ bé và hơi thiên về yếu tố giả tưởng nhưng The Universim không hề xa rời thực tế khi biết lồng ghép khéo léo những bài học đơn giản để nhắc chúng ta rằng: “Thế giới này là hữu hạn, con người hãy biết cách bảo vệ và lấy môi trường để duy trì cuộc sống tươi đẹp cho hậu thế.”

Source: https://www.gog.com/game/the_universim

Bạn cũng có thể thích