Torrent là gì? Những lợi ích mà Torrent mang lại?

“Torrent là gì” luôn là câu hỏi với nhiều khi mới bắt đầu tiếp cận internet, và dù muốn hay không thì sớm muộn gì bạn cũng phải gặp file torrent ở đâu đó thôi, bài viết này nhằm giải đáp một số vấn đề cơ bản nhất.

Torrent là gì?

File Torrent hoàn toàn không chứa các file bạn cần tải mà nó giống như một mục lục cho bạn biết khi tải về bạn sẽ nhận được những gì, nhiệm vụ của nó là tìm kiếm các file bạn cần đang phân tán khắp nơi trên internet và tải về cho bạn. Để hiểu rõ hơn chúng ta cần quan sát ảnh bên dưới đây.

– Ở bên trái là file được tải theo cách truyền thống tức là file được upload lên 1 host, server nào nó và khi người dùng cần tải sẽ có đường link dẫn thẳng đến file đó và tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào đường truyền mạng nhà bạn, thông thường các file này được úp trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến miễn phí như Google Drive, OneDrive hoặc các dịch vụ trả phí như Fshare, Mega…

– Bên phải là tải theo hình thức torrent, khi bạn đang tải 1 file nào đó (Peers) bản thân bạn cũng phải chia sẻ lại file bạn đang sở hữu cho người dùng torrent khác (Seeders), và file có tồn tại lâu hay không phụ thuộc vào Tracker – Leecher – Seeder – Peer…

  • Peers: Những người dùng tham gia chia sẻ tệp thông qua chia sẻ Peer-to-Peer bằng Torrent
  • Seeders: Người dùng đang tải xuống một tệp từ Torrent và đồng thời tải lên cho những người khác sử dụng.
  • Leechers: Những người dùng tải xuống một tệp tin từ Torrent nhưng lại dừng tải Torrent ngay khi đã tải xong, khiến cho việc tải xuống tệp tin của những người dùng khác bị hạn chế hoặc dừng hẳn.
  • Indexers: Những trang web cho phép bạn tìm kiếm và lấy tệp Torrent để tải xuống.
  • Trackers: Máy chủ kết nối các người dùng lại với nhau cũng như tìm kiếm các peers khác để tải tệp tin nhanh hơn.
  • Swarms: Một lượng người dùng cùng tải lên hoặc tải xuống một tệp Torrent.
  • BitTorrent Client: Máy khách cho phép bạn xử lý Torrent, quản lý tải xuống, lắp ghép các đoạn của 1 tệp được tải lên bởi các seeders. Một trong những BitTorrent Client phổ biến nhất hiện nay là µTorrent.

Tại sao nên sử dụng Torrent?

– Đầu tiên và quan trọng nhất: Nó miễn phí, ngày nay bạn có thể tìm và tải gần như tất cả các game, phần mềm, phim ảnh… thông qua torrent.

– Hãy thử tưởng tượng bạn đang tải file bằng phương pháp truyền thống có dung lượng đến 100GB và đã sắp hoàn thành thì bỗng nhiên… cúp điện hoặc hàng tá lý do khác như khi tải xong thì file bị lỗi một cách khó hiểu khiến bạn chỉ muốn wtf! Torrent có ưu điểm vượt trội là có thể tắt máy bất cứ lúc nào và khi mở máy trở lại thì quá trình tải vẫn được tiếp tục, chỉ cần bạn tải file từ nguồn đáng tin thì khi hoàn thành chắc chắn file bạn nhận được có độ chính xác “tuyệt đối” so với file gốc.

– Một điểm trừ của Torrent hiện tại là tốc độ tải của torrent có phần không bằng so với cách tải truyền thống khi phụ thuộc vào Seeder rất nhiều, càng nhiều người tải thì bạn sẽ có tốc độ tải càng nhanh và ngược lại.

Bài viết này không đi sâu vào chuyên môn mà chỉ giải thích theo kiểu dễ hiểu nhất đối với người mới tiếp cận Internet để có cái nhìn rõ nét hơn về Torrent và người dùng sẽ có sự lựa chọn cho mình!

Bạn cũng có thể thích