Ys IX: Monstrum Nox – GOG

ys_ix_monstrum_nox_1.1.3_(56082)

— HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT

1. Chạy file setup_ys_ix_monstrum_nox_1.1.3_(64bit)_(56082).exe để cài đặt game.
2. Mở thư mục DLC cài hết file bên trong.
3. Play game!

— CẤU HÌNH TỐI THIỂU

MINIMUM:
OS: Windows 10/8.1 64-bit
Processor: Core i3-2100 3.10 GHz
Memory: 8 GB RAM
Graphics: Geforce GTX 650 Ti
DirectX: Version 11
Storage: 10 GB available space

— CỐT TRUYỆN, ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT GAME

Ys IX: Monstrum Nox là game hành động nhập vai đến từ nhà phát triển Nihon Falcom. Có thể bạn đã biết rằng cả series Ys lẫn nhà phát triển đều là những cái tên có thâm niên trong ngành game, ngót nghét cũng đã hơn nửa đời người tính đến thời điểm bài viết. Đây là dòng game kể về những cuộc phiêu lưu của nhân vật chính Adol Christin thích khám phá khắp nơi và Monstrum Nox cũng không hề ngoại lệ. Điều thú vị là bạn có thể nhảy thẳng vào trải nghiệm ngay từ phần chơi này mà không nhất thiết phải chơi các game cũ trong series để hiểu cốt truyện.

Mặc dù vậy, Ys IX: Monstrum Nox vẫn có vài chi tiết nhỏ đề cập đến trải nghiệm các phần chơi Ys tiền nhiệm, như đoạn thẩm vấn có những câu hỏi về vụ đắm tàu trong Ys VIII: Lacrimosa of DANA. Thế nhưng, ngay cả khi bạn chưa chơi phần cũ thì nó cũng không gây ảnh hưởng đến việc theo dõi mạch truyện trong phần chơi này. Không những vậy, trò chơi cũng có cách gắn kết khá thú vị với những tựa game Ys cũ mà không gây ảnh hưởng đến cốt truyện độc lập của mỗi game. Đơn cử như nhiều quái vật từ các phần chơi trước cũng tái xuất hiện trong phần chơi này.

Thế nhưng, nếu có gì khiến bạn phải cân nhắc có lẽ là cái kết ít nhiều đòi hỏi hiểu biết về các phần chơi trước, dù nó không tác động tiêu cực đến câu chuyện kể. Cốt truyện của Ys IX: Monstrum Nox mở đầu khi Adol và anh bạn Dogi đến thủ đô Balduq, nơi được mệnh danh là thành phố ngục tù vì pháo đài khổng lồ ngự ngay giữa trung tâm. Không may là vừa xuất đầu lộ diện thì đã có biến, dẫn đến tình huống nhân vật chính đụng độ với người phụ nữ bí ẩn. Từ đây, người chơi phải tham gia vào cuộc phiêu lưu mới của Adol Christin để hóa giải lời nguyền.

Bối cảnh của Ys IX: Monstrum Nox diễn ra ở Balduq và một số khu vực ngoại ô của thành phố này. So với bất kỳ game Ys nào mà tôi từng chơi, phần chơi này có thiết kế màn chơi rộng hơn rất nhiều nếu không nói là lớn nhất trong series Ys ở thời điểm bài viết. Thành phố Balduq tuy rất rộng nhưng không hoàn toàn mở mà chia thành những khung cảnh nhỏ, cách nhau giữa các lần chờ tải dữ liệu rất nhanh chỉ mất vài giây ngay cả khi chơi trên PS4 Pro. Đáng chú ý là mỗi khung cảnh đều có quy mô thiết kế lớn hơn rất nhiều so với Ys VIII.

Tương tự như phần chơi trước trong series, các tính năng tiện lợi như dịch chuyển nhanh cũng được nhà phát triển Nihon Falcom xây dựng trong Ys IX: Monstrum Nox. Chúng gần như là một phần tất yếu trong trải nghiệm, giúp bạn không phải mất thời gian di chuyển giữa các địa điểm tương tác và làm nhiệm vụ. Ngay cả hệ thống chiến đấu cũng vậy khi không có nhiều thay đổi so với Ys VIII. Trò chơi chỉ bổ sung vài ý tưởng mới và cải tiến tốt hơn, giúp trải nghiệm chiến đấu luôn hào hứng dù đó là trận công hay thủ quen thuộc từ phần chơi trước.

Về cơ bản, bạn vẫn chiến đấu cùng party 3 người trong trận công một cách chủ động. Người chơi điều khiển nhân vật chính tùy chọn, hai nhân vật còn lại do AI điều khiển chiến đấu theo thiết lập của bạn. Mỗi nhân vật có bốn kỹ năng được gán cho tổ hợp nút bấm phía bên phải của tay cầm, kết hợp cùng khoảnh khắc Flash Guard và Flash Move giúp tăng lợi thế cho nhân vật trong chiến đấu. Chiến trường diễn ra trực tiếp trên không gian khám phá với nhịp độ nhanh, không cần chờ chuyển cảnh và tải dữ liệu sang khung cảnh chiến đấu riêng.

Ở góc độ người chơi, Ys IX: Monstrum Nox xây dựng cơ chế gameplay tốt hơn rất nhiều so với phần chơi trước. Đơn cử như kỹ năng nhảy hai bước được mở khóa rất muộn trong trải nghiệm Ys VIII, nhưng gần như có sẵn ngay từ đầu trải nghiệm trong phần chơi này. Không những vậy, dù được mở khóa dần thông qua cốt truyện chính, nhưng kỹ năng riêng của mỗi nhân vật đều được tận dụng rất tốt trong trải nghiệm game. Đó cũng là thời gian để người chơi làm quen với các nhân vật trong party và đóng vai trò không nhỏ trong khía cạnh phát triển nhân vật.

Khía cạnh câu chuyện kể cũng gắn kết chặt chẽ với khám phá, biến trải nghiệm trở nên hào hứng bất ngờ. Thế nhưng, trải nghiệm quá tuyến tính vẫn tiếp tục là điểm trừ nhỏ như những tựa game nhập vai do Nihon Falcom phát triển. Ys IX: Monstrum Nox chia trải nghiệm thành nhiều chương, mỗi chương tập trung vào một nhân vật nhất định nào đó để xây dựng câu chuyện kể, khiến những nhân vật xuất hiện muộn có ít đất diễn hơn. Đáng chú ý, trò chơi còn xây dựng nhân vật phản diện khá khác biệt mà tôi không biết nên xem là điểm trừ hay cộng.

Ở góc độ người chơi, điểm cộng lớn nhất của hướng xây dựng cốt truyện như thế này là nó gây bất ngờ vì khó đoán. Dù vậy, tôi xin dành cho bạn tự đánh giá sau khi kết thúc trải nghiệm Ys IX: Monstrum Nox nhằm tránh tiết lộ nội dung. Bên cạnh đó, một điểm cộng khác của game là thiết kế màn chơi tận dụng tối đa kỹ năng của mỗi nhân vật cho mục đích khám phá. Nếu thuộc mẫu người chơi theo chủ nghĩa hoàn hảo, chắc chắn bạn sẽ tốn không ít thời gian để tìm mọi “vật phẩm” thu thập và những bí mật được đội ngũ phát triển giấu rất kỹ trong từng ngóc ngách.

Sau cuối, Ys IX: Monstrum Nox mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai xuất sắc. Mặc dù vướng phải điểm trừ khá đáng tiếc liên quan đến nhạc nền, nhưng những khía cạnh khác của trò chơi lại xây dựng cực tốt. Từ vòng lặp gameplay hấp dẫn giữa khía cạnh chiến đấu vô cùng hào hứng và trải nghiệm khám phá tuyệt vời, cho đến dàn nhân vật có cá tính rất riêng và đáng nhớ. Nếu yêu thích thể loại hành động nhập vai nói chung và series Ys nói riêng, đây chắc chắn là cái tên tuyệt vời ông mặt trời mà bạn không thể bỏ qua!

Source: https://www.gog.com/game/ys_ix_monstrum_nox

Bạn cũng có thể thích